Tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo quy định hiện nay là bao nhiêu?

Khi vi phạm pháp luật nghiêm trọng thì tùy vào từng độ tuổi mà sẽ bị xử lý theo những quy định riêng. Với những đối tượng đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự thì sẽ phải áp dụng những hình phạt nghiêm khắc nhất. Vậy, độ tuổi nào phải chịu trách nhiệm hình sự khi phạm tội. Hãy cùng Bảo Vệ Việt Hoàng tham khảo bài chia sẻ sau đây.

Quy định mới nhất về tuổi chịu trách nhiệm hình sự hiện nay

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là năm 16 tuổi
Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là năm 16 tuổi

Trong pháp luật của Việt Nam thì tuổi chịu trách nhiệm hình sự là một vấn đề không thể thiếu. Theo Bộ luật hình sự 2015 được thể hiện ở điều 12 và sử đổi bổ sung 2017 thì đưa ra quy định về tuổi chịu trách nhiệm hình sự như sau:

  • Những đối tượng đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự nếu vi phạm pháp luật.
  • Người từ 14 tuổi trở lên nhưng lại chưa đủ 16 tuổi thì sẽ bị xử lý hình sự nếu phạm tội giết người hay cố ý gây thương tích cho người khác, tội hiếp dâm, trộm cắp tài sản,  bắt cóc và một số tội phạm nguy hiểm khác.
  • Với những đối tượng dưới 16 tuổi thì chưa phải chịu trách nhiệm hình sự với những gì mà họ gây ra. Với đối tượng này thì quy định về xử lý vi phạm phải hướng tới mục đích giáo dục để đảm bảo  lợi ích tốt nhất cho trẻ em.

Những đặc điểm của trách nhiệm hình sự

Như vậy, độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là từ 16 tuổi trở lên. Và đặc điểm của trách nhiệm hình sự được thể  hiện rõ trong những vấn đề sau đây:

  • Trách nhiệm hình sự chính là những hậu quả về pháp lý mà người gây tội cần phải chịu trách nhiệm trước luật pháp.
  • Trách nhiệm hình sự là người vi phạm thực hiện  những hành vi nguy hiểm cho người khác và cho pháp luật.  Tùy vào mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội mà trách nhiệm hình sự là  khác nhau.
  • Trách nhiệm hình sự còn là hậu quả pháp lý được áp dụng cho một tội phạm hoặc nhiều các biện pháp cưỡng chế khác do nhà nước quy định ra.
  • Trách nhiệm hình sự chính là một dạng của trách nhiệm pháp lý nghĩa là người vi phạm phải bị kết tội hoặc phải chịu các biện pháp cưỡng chế và luôn mang án tích trong suốt cuộc đời.

Tại sao người đủ 16 tuổi trở lên là tuổi chịu trách nhiệm hình sự cho mọi tội phạm?

Những người 16 tuổi trở lên đã phát triển đầy đủ về tâm sinh lý để chịu trách nhiệm hình sự
Những người 16 tuổi trở lên đã phát triển đầy đủ về tâm sinh lý để chịu trách nhiệm hình sự

Như đã chia sẻ nêu trên thì độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là đủ 16 tuổi trở lên. Còn với đội tượng trên 14 tuổi và dưới 16 tuổi thì chỉ chịu trách nhiệm hình sự về các tội phạm nguy hiểm nghiêm trọng hay cố ý phạm tội.

Có rất nhiều vấn đề đặt ra là tại sao người chưa đủ 14 lại không phải chịu trách nhiệm hình sự cho các hình vi nguy hiểm mà họ gây ra cho xã hội. Theo Khoa học luật hình sự có xác định độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự sẽ dựa trên những tiêu chuẩn về sự phát triển tâm sinh lý đặc biệt chủ yếu là quá trình nhận thức của con người.

Với những người chưa đủ 14 tuổi thì về mặt sinh lý hay trí tuệ chưa thể phát triển đầy đủ nên chưa thể nhận thức được sự nguy hiểm cho xã hội về các hành vi của mình. Những đối tượng này cũng chưa đủ khả năng tự chủ khi hành động nên sẽ không bị coi là lỗi hành vi nguy hiểm. Điều này cũng tức là không đủ các yếu tố để cấu thành tội  phạm nên họ không phải chịu trách nhiệm về hình sự.

Còn với đối tượng người trên 14 dưới 16 tuổi thì được xem là người chưa có năng lực hình sự đầy đủ. Do đó, họ cần phải chịu trách nhiệm về một số tội phạm riêng theo quy định của pháp luật mà không chịu trách nhiệm về tất cả các tội mà họ phạm phải.

Có nên thay đổi về tuổi chịu trách nhiệm hình sự không?

Có nên thay đổi về độ tuổi cần phải chịu trách nhiệm hình sự?
Có nên thay đổi về độ tuổi cần phải chịu trách nhiệm hình sự?

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là tuổi trên 16 tuổi. Vậy, có nên thay đổi độ tuổi này hay không? Câu trả lời là không bởi trước khi đưa ra những quy định nay các cơ quan có thẩm quyền đã nghiên cứu kỹ lưỡng về tâm sinh lý của từng độ tuổi.

Con người không phải sinh ra đã có ngay năng lực về trách nhiệm hình sự. Điều này là do khả năng và ý thức của mỗi con người được hình thành trong quá trình phát triển về mặt tự nhiên và xã hội. Năng lực hình sự chỉ hình thành khi con người đạt  đến một độ tuổi nhất định và năng lực đó sẽ phát triển và dần hoàn thiện. Mỗi nước sẽ quy định  mức tuổi cụ thể riêng tùy vào sự phát triển tâm sinh lý khác nhau. 

Với những chia sẻ về tuổi chịu trách nhiệm hình sự nêu trên hy vọng giúp cho mọi người có được những thông tin cần thiết và hữu ích nhất. Trong độ tuổi từ 16 tuổi trở lên người vi phạm pháp luật phải chịu mọi trách nhiệm hình sự về những tội phạm mình mắc phải.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.