Tìm hiểu tiêu chuẩn bãi đỗ xe máy cập nhật mới nhất 2022

Chiều rộng chỗ để xe máy là 2.3m, riêng người khuyết tật phải 3.5m

Nhắc đến bãi đỗ xe máy chắc hẳn không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Thế nhưng, tiêu chuẩn bãi đỗ xe máy với kích thước bao nhiêu lại ít người có thể trả lời được. Vậy nên, qua bài viết sau, Bảo Vệ Việt Hoàng sẽ cùng với các bạn tìm hiểu cụ thể hơn về kích thước bãi đỗ xe máy. 

Vai trò quan trọng của bãi đỗ xe máy

Trước khi đi vào tìm hiểu tiêu chuẩn bãi đỗ xe máy mới nhất 2022, các bạn hãy cùng với Bảo Vệ Việt Hoàng điểm qua tầm quan trọng của bãi đỗ xe máy trước nhé! Theo số liệu khảo sát, nước ta vẫn đang có tỷ lệ 85% xe máy lưu hành trên giao thông đường bộ. Trung bình một gia đình sẽ có 2 chiếc xe máy, do đó, số lượng xe máy trong những năm gần đây không ngừng tăng lên.

Điều này dẫn đến tình trạng thiếu bãi đỗ xe tại các khu chung cư hay văn phòng, tòa nhà cao ốc trở nên nghiêm trọng. Nhiều tòa nhà đã sử dụng giải pháp tạm thời cho cư dân đậu xe trong đường nội khu hoặc khuôn viên gây mất mỹ quan và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Bên cạnh đó, việc thiếu bãi đỗ xe máy còn dẫn đến hệ lụy hình thành nhiều bãi đỗ xe máy trái phép. Chúng gây khó khăn cho công tác quản lý và giữ gìn an ninh trật tự. Do đó, việc xây dựng bãi đỗ xe máy tại khu đông dân cư, tòa nhà cao cấp chính là nhu cầu cấp bách và quan trọng không kém các bãi đỗ xe ô tô.

Việc xây dựng bãi đỗ xe máy tại khu đông dân cư, tòa nhà cao cấp chính là nhu cầu cấp bách 
Việc xây dựng bãi đỗ xe máy tại khu đông dân cư, tòa nhà cao cấp chính là nhu cầu cấp bách

Tìm hiểu tiêu chuẩn bãi đỗ xe máy cập nhật mới nhất 2022

Dưới đây, Bảo Vệ Việt Hoàng xin phép cập nhật chi tiết tiêu chuẩn và quy định, kích thước bãi đỗ xe máy để các bạn quan tâm có thể nắm rõ:

Về diện tích chỗ đỗ xe máy

  • Xét theo mật độ, diện tích tối thiểu dành cho chỗ để xe máy dao động từ 2.5 đến 3m2/xe.
  • Cần phải có vạch kẻ rõ ràng đối với khu vực phân chia để xe máy.
  • Đối với công trình văn phòng: Tiêu chuẩn diện tích được xác định bằng công thức (tổng diện tích sử dụng/10) x 70% x3m2.
  • Đối với công trình khách sạn: Tiêu chuẩn diện tích được xác định bằng công thức (tổng diện tích sử dụng/10) x 70% x3m2.
  • Đối với công trình chung cư, nhà cao tầng: 2 xe máy/1 hộ, tiêu chuẩn diện tích là 3m2/xe.
  • Đối với công trình nhà hàng: Tiêu chuẩn diện tích được xác định bằng công thức (tổng diện tích sàn sử dụng/1.5m2/người) x 50% x3m2.

Tiêu chuẩn bãi đỗ xe máy

Căn cứ vào quy định của Bộ Xây dựng tại số QCVN 07/2010 về nơi đỗ xe và khu vực đỗ xe máy cần có hướng thiết kế phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu từ các phương tiện. Đồng thời đảm bảo tính an toàn, thuận tiện cho nhân viên. Đối với khu dân cư, khu vực dân sự cần có đủ diện tích đất để bố trí bãi đậu xe. Tại các khu công nghiệp, cần bố trí bãi đỗ xe máy để vận chuyển trạm hàng hóa, hàng hóa gần chợ, trung tâm thương mại,…

Tuyệt đối không đặt xe máy trên lối đi, hành lang hoặc chướng ngại vật ở trước cửa. Nguồn nhiệt lẫn hệ thống điện tại đậu xe máy cần được quản lý chặt chẽ. Tuyệt đối không được thắp hương, nấu nướng, hút thuốc hoặc dùng các nguồn nhiệt gây hỏa hoạn khu vực

Khi thiết kế bãi đỗ xe máy, chủ căn hộ, chủ bãi đỗ xe máy và nhà đầu tư doanh nghiệp cần được trang bị hệ thống, thị bị chữa cháy. Đồng thời phải thực hiện kiểm tra thường xuyên đối với trường hợp cần thiết. 

Về kích thước chỗ đỗ xe trong bãi đỗ xe máy

Để đảm bảo quá trình lấy xe và quay đầu xe máy được thuận tiện và dễ dàng. Kích thước bãi đỗ xe máy cần phải đạt tiêu chuẩn tối thiểu sau:

  • Chiều rộng chỗ để xe máy là: 2.3, riêng người khuyết tật phải 3.5m.
  • Chiều dài chỗ để xe máy là 5m.
Chiều rộng chỗ để xe máy là 2.3m, riêng người khuyết tật phải 3.5m
Chiều rộng chỗ để xe máy là 2.3m, riêng người khuyết tật phải 3.5m

Tiêu chuẩn bãi đỗ xe máy tầng hầm

Để đảm bảo an toàn, thuận tiện khi di chuyển, các bãi đỗ xe máy trong tầng hầm cần được thiết kế theo tiêu chuẩn thiết kế riêng biệt. Cụ thể, hầm gửi xe máy cần có chiều cao tối thiểu đạt 2.2m. Đảm bảo sự phù hợp với chiều cao xe máy lẫn người điều khiển ngồi trên xe. 

Bên cạnh đó, bạn cần thiết kế có tối thiểu 2 lối xe ra vào với kích thước ít nhất là 0.9×1.2m. Lối xe máy ra vào cần có sự thông nhau với đường chính chứ không được phép thông ra phía ngoài hành lang. 

Còn đối với độ dốc lối xe ra vào tầng hầm cần bằng hoặc lớn hơn 15% chiều sâu hàm. Độ dốc tối thiểu của lối xuống tầng hầm đạt tỉ lệ 13% đối với đường dốc thẳng. 17% đối với con đường dốc cong. 

Kết luận:

Vậy là Bảo Vệ Việt Hoàng đã chia sẻ xong tiêu chuẩn bãi đỗ xe máy mới nhất 2022 để các bạn quan tâm được nắm rõ. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về quy định bãi đỗ xe máy trong thời gian tới nhé!

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.