Tìm hiểu quy định về ngày nghỉ phép năm đối với người lao động

Quy định về ngày nghỉ phép năm tại điều 113, bộ Luật Lao động 2019

Quy định về ngày nghỉ phép năm dành cho người lao động hiện được quy định cụ thể tại bộ luật Lao động năm 2019. Quy định này được đưa ra nhằm mục đích đảm bảo lợi ích hợp pháp cho người lao động về ngày nghỉ của mình khi tham gia làm việc tại các công ty, cơ quan, doanh nghiệp.  Cùng với Bảo Vệ Việt Hoàng tìm hiểu kỹ hơn về quy định này ngay dưới bài viết sau.

Quy định về ngày nghỉ phép năm

Dựa vào Khoản 1 và 2, Điều 113 thuộc Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động khi làm việc đủ 12 tháng trở lên sẽ được hưởng nghỉ phép hàng năm nhu sau:

 • Người lao động làm việc trong điều kiện bình thường sẽ được nghỉ phép 12 ngày.
 • Người lao động là người khuyết tật, chưa thành niên, làm công việc nguy hiểm, nặng nhọc, độc hại sẽ được nghỉ phép 14 ngày.
 • Người lao động làm nghề, làm công việc độc hại, nặng nhọc sẽ được nghỉ phép 16 ngày.

Lưu ý: Số ngày nghỉ hàng năm đối với người lao động làm việc dưới 12 thắng sẽ được tính theo tỷ lệ tương ứng số tháng đã làm việc.

Quy định về ngày nghỉ phép năm tại điều 113, bộ Luật Lao động 2019
Quy định về ngày nghỉ phép năm tại điều 113, bộ Luật Lao động 2019

Quy định về ngày nghỉ phép theo năm trong một vài trường hợp khác

Tại khoản 3, Điều 113, thuộc Bộ luật Lao động năm 2019, quy định rõ một vài trường hợp nghỉ phép năm đối với người lao động thôi việc như sau:

 • Đối với trường hợp do bị mất việc, thôi việc mà chưa nghỉ hàng năm hay nghỉ hết số ngày nghỉ năm. Doanh nghiệp sẽ có trách nhiệm thanh toán tiền lương đối với những ngày người lao động chưa nghỉ.
 • Khi nghỉ hàng năm nhưng chưa đến kỳ trả lương, người lao động sẽ được tạm ứng tiền lương theo quy định.
 • Khi thực hiện phép nghỉ hàng năm, người lao động di chuyển bằng đường sắt, đường thủy và đường bộ mà số ngày đi và về trên 2 ngày. Thì đến ngày thứ 3 trở được tính thêm thời gian di chuyển ngoài ngày nghỉ hàng năm, đồng thời chỉ được tính cho 1 lần nghỉ ở trong năm.

Quy định về gộp nghỉ phép năm

Căn cứ vào khoản 4, Điều 113, thuộc Bộ luật Lao động năm 2019, người sử dụng lao động sẽ có trách nhiệm quy định lịch nghỉ theo năm sau khi đã thực hiện tham khảo ý kiến từ người lao động. Thế nhưng:

 • Người lao động có thể thỏa thuận lại đối với người sử dụng lao động để xin nghỉ phép hàng năm nhiều lần hoặc có thể xin nghỉ gộp.
 • Thông thường, thời gian nghỉ gộp tối đa sẽ là 3 năm/lần.
 • Người sử dụng lao động sẽ có nhiệm vụ thông báo trước cho người lao động nắm rõ quy định nghỉ phép năm của doanh nghiệp mình. Từ đó, người lao động sẽ có sự chủ động trong sắp xếp công việc và xin nghỉ phép.
Thông thường, thời gian nghỉ gộp tối đa sẽ là 3 năm/lần
Thông thường, thời gian nghỉ gộp tối đa sẽ là 3 năm/lần

Hướng dẫn cách tính ngày nghỉ phép hàng năm

Sau khi nắm rõ quy định về ngày nghỉ phép, Bảo Vệ Việt Hoàng sẽ hướng dẫn người lao động cách tính ngày nghỉ phép năm của mình theo Điều 66, NĐ số 145/2020/NĐ-CP sau:

 • Số ngày nghỉ hàng năm đối với người lao động làm việc dưới 12 tháng sẽ được tính sau:
 • (Số ngày nghỉ hàng năm +  số ngày nghỉ tăng thêm tính theo thâm niên /12 tháng) x số tháng làm việc thực tế trong năm.
 • Đối với trường hợp người lao động làm việc chưa đủ tháng, tổng số ngày nghỉ và làm việc của người lao động chiếm 50% số ngày làm việc bình thường trong tháng theo thỏa thuận. Quy ra tháng đó sẽ được doanh nghiệp tính 1 tháng làm việc để suy ra số ngày nghỉ hàng năm.
 • Toàn bộ thời gian của người lao động làm việc tại cơ quan, đơn vị và tổ chwusc thuộc Nhà nước hoặc doanh nghiệp Nhà nước sẽ được tính thời gian làm việc để suy ra số ngày nghỉ hàng năm tăng thêm. 

Quy định về nghỉ phép năm tăng theo thâm niên

Đối với trường hợp người lao động nghỉ phép năm theo thâm niên, sẽ được quy định cụ thể tại Điều 14, bộ luật Lao động năm 2019 như sau:

Số ngày nghỉ hàng năm tăng thêm sẽ được tính dựa vào thâm niên làm việc.

Người lao động khi đủ 5 năm làm việc tại một cơ quan/doanh nghiệp nào đó. Số ngày nghỉ hàng năm sẽ được tăng thêm tương ứng 1 ngày. Cụ thể:

 • Người lao động khi làm việc trong điều kiện bình thường đủ 12 tháng sẽ được nghỉ phép 12 ngày. Khi làm việc đủ 5 năm sẽ được tăng thêm 1 ngày là 13 ngày/năm.
 • Đối với người lao động làm việc đủ 12 tháng trong điều kiện độc hại, nguy hiểm sẽ được nghỉ phép 15 ngày. Làm việc trên 5 năm sẽ được cộng thêm 2 ngày là 17 ngày/năm.

Như vậy, quy định về chế độ nghỉ phép theo năm sẽ giúp người lao động bảo vệ được quyền lợi và lợi ích hợp pháp của mình khi làm việc. Bên cạnh chế độ nghỉ phép theo năm, người lao cộng còn được hưởng chế độ nghỉ theo lễ Tết, nghỉ việc không bị doanh nghiệp trừ lương. 

Kết luận:

Vừa rồi là một số chia sẻ của Bảo Vệ Việt Hoàng về quy định về ngày nghỉ phép theo năm của người lao động mới nhất. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau nếu bạn muốn được tư vấn thêm về chủ đề trên.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.