Ngành nghiệp vụ an ninh là gì? Nghiệp vụ an ninh ra làm gì?

Hầu hết các ngân hàng đều quan tâm và đầu tư vào các biện pháp nghiệp vụ an ninh ngân hàng

Xã hội càng phát triển thì vấn đề về an ninh, an toàn xã hội càng được quan tâm, chú trọng. Khi đạt được sự ổn định nhất định về an ninh, nền kinh tế xã hội mới có thể phát triển tốt được. Vậy nên, Nhà nước ta luôn đầu tư và chú trọng và phát triển tích cực nghiệp vụ an ninh. Vậy ngành nghiệp vụ an ninh là gì? Nghiệp vụ an ninh ra trường làm gì? 

Ngành nghiệp vụ an ninh là gì?

Để các bạn nắm rõ được cụm từ ngành nghiệp vụ an ninh là gì? Bảo Vệ Việt Hoàng sẽ tách ra hai cụm cụ thể sau:

Nghiệp vụ: Đây là khái niệm miêu tả các phương thức, kỹ năng thực hiện công việc chuyên môn của nghề nghiệp hay vị trí nào đó nhằm mục tiêu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

An ninh: Là tình trạng ổn định, bình yên của xã hội, Chính phủ và sự ổn định của các chế độ chính trị xã hội. Trong đó, nổi bật nhất chính là an ninh chủ quyền, độc lập dân tộc và an ninh tổ quốc. Gồm: 

 • An ninh đối nội.
 • An ninh đối ngoại.
 • An ninh trên mọi lĩnh vực: Kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng,…

Các hành vi xuất phát từ xâm phạm an ninh quốc gia được quy vào tội danh nguy hiểm. Đặc biệt là các tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Pháp luật Việt Nam sẽ có khung hình phạt thích đáng.

Với phân tích trên có thể khẳng định lại rằng nghiệp vụ an ninh là hành động dùng nghiệp vụ chuyên môn được đào tạo qua khóa huấn luyện bài bản. Mục đích chính của khóa đào tạo này chính là giữ vững nền an ninh trật tự trên mọi lĩnh vực, mọi mặt của quốc gia. 

Nghiệp vụ an ninh là hành động dùng nghiệp vụ chuyên môn được đào tạo qua khóa huấn luyện bài 
Nghiệp vụ an ninh là hành động dùng nghiệp vụ chuyên môn được đào tạo qua khóa huấn luyện bài

Ngành nghiệp vụ an ninh ra trường làm gì?

Ngành nghiệp vụ an ninh sau khi ra trường có thể làm được nhiều công việc khác nhau liên quan đến an ninh như: An ninh ngân hàng, an ninh hàng không,…Cụ thể:

Nghiệp vụ an ninh hàng không

Nghiệp vụ an ninh là gì? Đây với nghiệp vụ an ninh hàng không, đây là công việc có mục đích chính là đảm bảo an toàn, thông suốt toàn bộ chuyến bay ở cảng hàng không. Nghiệp vụ an ninh hàng không là việc thực hiện theo quy định được đề ra tại các cảng hàng không. Đối với biện pháp về nhân lực có sẵn, trang thiết bị ngăn ngừa hoạt động trái phép nhằm đe dọa đến hoạt động hàng không dân sự với mục đích chính: 

 • Tránh gây nguy hiểm cho đội máy bay.
 • Tránh gây nguy hiểm cho đội tàu bay.
 • Tránh gây nguy hiểm cho hành khách trên chuyến bay.
 • Tránh gây nguy hiểm cho người dân ở dưới mặt đất.

Nghiệp vụ an ninh hàng không hiện nay luôn được lực lượng chức năng thi hành trực tiếp tại cảng hàng không. Đây cũng là lực lượng được tuyển chọn kỹ và đào tạo bài bản để ứng phó với các sự cố phát sinh. Đồng thời giúp duy trì trật tự an ninh tại cảng hàng không. 

Nghiệp vụ an ninh ngân hàng

Hiện nay, ngân hàng chính là điểm tập trung nguồn tài chính dân dụng lớn. Bởi sự luân chuyển dòng tiền tại ngân hàng cực mạnh. Không chỉ dừng lại ở các giao dịch trực tiếp mà còn cả giao dịch trực tuyến với các thông tin cá nhân khách hàng cần được bảo mật tuyệt đối. 

Hầu hết các ngân hàng đều quan tâm và đầu tư vào các biện pháp nghiệp vụ an ninh ngân hàng. Vậy mục đích chính của ngành nghiệp vụ an ninh này là gì? Đảm bảo an toàn cho các hoạt động giao dịch tài chính. Dòng tiền tại ngân hàng được luân chuyển thuận tiện, an toàn và tính bảo mật cao. Một số nghiệp vụ an ninh tại các ngân hàng thường sử dụng gồm:

 • Đào tạo đội ngũ nhân viên an ninh chuyên nghiệp để duy trình trạng thái trật tự tại các nhà băng.
 • Lắp đặt hệ thống camera an ninh.
 • Lắp đặt hệ thống chống trộm, quản lý chặt chẽ.
 • Thực hiện các nguyên tắc trong giao dịch đối với khách hàng nhằm đảm bảo không có sai sót.
Hầu hết các ngân hàng đều quan tâm và đầu tư vào các biện pháp nghiệp vụ an ninh ngân hàng
Hầu hết các ngân hàng đều quan tâm và đầu tư vào các biện pháp nghiệp vụ an ninh ngân hàng

Phân biệt nghiệp vụ bảo vệ và nghiệp vụ an ninh là gì?

Nghiệp vụ bảo vệ và nghiệp vụ an ninh khá giống nhau. Chúng có cùng mục đích chính là bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội. Trong đó, nghiệp vụ an ninh gồm nhiều lực lượng, trong đó có: 

 • Lực lượng trinh sát an ninh.
 • Lực lượng công an an ninh.
 • Lực lượng an ninh ngân hàng.
 • Lực lượng an ninh mạng.
 • Lực lượng trinh sát an ninh.

Còn nghiệp vụ bảo vệ chính là một phần nghiệp vụ nhỏ trong tổng quan nghiệp vụ an ninh lớn. Nghiệp vụ bảo vệ thường dành để đào tạo nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp tại các khu dân cư, tòa nhà cao tầng, trường học, cơ quan Nhà nước,…

Kết luận:

Vừa rồi Bảo Vệ Việt Hoàng đã cùng với các bạn tìm hiểu xong khái niệm ngành nghiệp vụ an ninh là gì? Học ngành nghiệp vụ an ninh ra trường làm gì? Nếu quý khách hàng muốn tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp, giá tốt. Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau, nhân viên của Bảo Vệ Việt Hoàng sẽ nhanh chóng tư vấn và báo giá cụ thể. 

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.