Những điều cần biết về mức phạt vi phạm hợp đồng lao động 2022

Đây chính là hành vi thực hiện hoặc không thực hiện đầy đủ quy định pháp luật về chấm dứt hợp đồng lao động

Thực tế, việc giao kết hợp đồng lao động giữa người dùng lao động và người lao động chưa thật sự gắn kết. Do đó, dẫn đến nhiều tình trạng mục đích bản hợp đồng lao động ban đồng không thể đạt được. Gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp giữa hai bên. Vậy, mức phạt vi phạm hợp đồng lao động mới nhất 2022 như thế nào? Tất cả sẽ được Bảo Vệ Việt Hoàng giải đáp cụ thể ngay dưới bài viết sau. 

Vi phạm hợp đồng lao động như thế nào?

Trước khi đi vào tìm hiểu mức phạt hợp đồng lao động mới nhất 2022 như thế nào? Các bạn hãy cùng với chúng tôi hiểu hành vi vi phạm hợp đồng lao động là gì trước nhé!
Đây chính là hành vi thực hiện hoặc không thực hiện đầy đủ quy định pháp luật về chấm dứt hợp đồng lao động. Nguyên nhân là do chủ thể luật lao động thực hiện có lỗi, xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp người lao động, người sử dụng lao động và của Nhà nước xã hội.

Đây chính là hành vi thực hiện hoặc không thực hiện đầy đủ quy định pháp luật về chấm dứt hợp đồng lao động
Đây chính là hành vi thực hiện hoặc không thực hiện đầy đủ quy định pháp luật về chấm dứt hợp đồng lao động

Phân loại các vi phạm hợp đồng lao đồng

Trên thị trường hiện nay, tình trạng vi phạm chấm dứt hợp đồng lao động được chia làm 2 loại chính: Căn cứ vào chủ thể chấm dứt hợp đồng lao động và căn cứ vào nội dung/thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động. Trong đó:

Đối với chủ thể chấm dứt hợp đồng lao động

 • Vi phạm chất dứt của người sử dụng lao động: Đây chính là hành vi chấm dứt hợp đồng lao động xuất pháp từ ý định của bên chủ thể là người sử dụng lao động mà không có sự đồng ý của người lao động.
 • Vi phạm chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động: Đây chính là hành vi người lao động được tự do lựa chọn công việc, nghỉ làm khi cảm thấy công việc không phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh hiện tại của bản thân.
 • Vi phạm chấm dứt hợp đồng lao động của các chủ thể khác: Đây chính là hành vi hợp đồng lao động bị chấm dứt do quyết định từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Một vài trường hợp do người sử dụng lao động dùng dịch vụ từ chủ thể gây ra. 

Căn cứ vào nội dung, thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động

 • Vi phạm chấm dứt hợp đồng lao động về mặt căn cứ: Đây chính là trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không có căn cứ hợp pháp.
 • Vi phạm chấm dứt hợp đồng lao động về mặt thủ tục: Đây chính là trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không thực hiện đầy đủ thủ tục về chấm dứt hợp đồng lao động gồm: Chấm dứt hợp đồng lao động không báo trước, phạm phải các thủ tục khác do cơ quan pháp luật Việt Nam quy định.

Mức phạt vi phạm hợp đồng lao động mới nhất 2022 như thế nào?

Căn cứ vào Điều 8, thuộc Nghị định số 28/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định cụ thể về mức xử phạt vi phạm giao kết hợp đồng lao động như sau:

Mức phạt vi phạm hợp đồng lao động mới nhất 2022 đa dạng
Mức phạt vi phạm hợp đồng lao động mới nhất 2022 đa dạng

Đối với người sử dụng lao động

 • Từ 2 đến 5 triệu đồng đối với vi phạm hợp đồng lao động từ 1-10 người lao động.
 • 5 đến 10 triệu đồng đối với vi phạm hợp đồng lao động từ 11 đến 50 người lao động.
 • 10 đến 15 triệu đồng đối với vi phạm hợp đồng từ 51 đến 100 người lao động.
 • 15 đến 20 triệu đồng đối với vi phạm hợp đồng từ 101 đến 300 người lao động.
 • 20 đến 25 triệu đồng đối với vi phạm hợp đồng từ 301 người lao động trở lên.

Biện pháp khắc phục hậu quả

 • Người sử dụng lao động phải trả lại bản chính các loại giấy tờ tùy thân, chứng chỉ và văn bằng đã giữ từ người lao động.
 • Trả lại toàn bộ số tiền/tài sản công ty đã giữ của người lao động và tiền lãi số tiền đã giữ của người lao động dựa vào mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn.
 • Bắt buộc người sử dụng lao động phải giao kết đúng hợp đồng đối với hành vi không giao kết đúng loại với người lao động. 

Phạt tiền từ 20 đến 25 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi sau:

 • Giữ lại các loại giấy tờ tùy thân, chứng chỉ, văn bằng bản chính của người lao động khi thực hiện/giao kết hợp đồng lao động.
 • Bắt buộc người lao động thực hiện biện pháp đảm bảo bằng tài sản hoặc tiền đối với việc thực hiện hợp đồng lao động.
 • Tiến hành giao kết hợp đồng lao động đối với người lao động từ 15 đến dưới 18 tuổi mà chưa có sự đồng ý bằng văn bản từ người đại diện pháp luật của người lao động. 

Kết luận:

Hy vọng với những chia sẻ trên của Bảo Vệ Việt Hoàng sẽ giúp quý khách hàng nắm rõ được mức phạt vi phạm hợp đồng lao động mới nhất 2022. Nếu còn điều gì chưa rõ về chủ đề trên, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo hotline sau. Đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm của Bảo Vệ Việt Hoàng sẽ nhanh chóng giải đáp và hỗ trợ bạn kịp thời.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.