Tổng hợp các dụng cụ hỗ trợ bảo vệ mà mọi nhân viên bảo vệ cần có

 Pháp luật Việt Nam cũng có quy định rõ ràng về dụng cụ hỗ trợ bảo vệ

Mỗi nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp đều được trang bị cho mình những dụng cụ hỗ trợ bảo vệ chuyên dụng. Mục đích chính là bảo vệ an ninh trật tự, sức khỏe và tính mạng người làm nhiệm vụ. Trong bài viết sau, Bảo Vệ Việt Hoàng sẽ tổng hợp một số dụng cụ hỗ trợ quá trình nghiệp vụ của nhân viên bảo vệ để các bạn quan tâm có thể tham khảo.

Quy định pháp luật về sử dụng dụng cụ hỗ trợ bảo vệ

Bảo vệ là công việc khá nguy hiểm nên được trang bị dụng cụ chuyên dụng để thực hiện nhiệm vụ. Căn cứ vào Khoản 11 Điều 3 thuộc Bộ luật Quản lý, sử dụng vật liệu nổ, vũ khí và công cụ hỗ trợ 2017. Công cụ hỗ trợ chính là phương tiện, động vật nghiệp vụ được ứng dụng để thi hành công vụ, đồng thời thực hiện nhiệm vụ  bảo vệ. Mục đích chính là ngăn chặn và hạn chế người có hành vi vi phạm pháp luật, trốn chạy, chống trả. Hoặc bảo vệ người thi hành công vụ, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ. 

Thường trước khi trang bị cho nhân viên bảo vệ dụng cụ hỗ trợ bảo vệ, công ty sẽ lên kế hoạch, chương trình tập huấn để nhân viên chủ động chọn dụng cụ phù hợp nhất. Pháp luật Việt Nam cũng có quy định rõ ràng về dụng cụ hỗ trợ . Vậy nên, mỗi nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp cần nắm rõ tính chất, công dụng và hoàn cảnh sử dụng của từng loại dụng cụ tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

 Pháp luật Việt Nam cũng có quy định rõ ràng về dụng cụ hỗ trợ bảo vệ
Pháp luật Việt Nam cũng có quy định rõ ràng về dụng cụ hỗ trợ bảo vệ

Tổng hợp các dụng cụ hỗ trợ bảo vệ mà mọi nhân viên bảo vệ cần có

Dụng cụ hỗ trợ chuyên dụng dành cho nhân viên bảo vệ chính là các dụng dụng sau:

Đồng phục bảo vệ

Đây chắc chắn là thứ không thể thiếu đối với người nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp. Đồng phục thể hiện sự chuyên nghiệp của đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ và cả đơn vị thuê bảo vệ.

Đồng phục bảo vệ hiện nay được cơ quan Nhà nước quy định chặt hình thức lịch sự nhưng vẫn đảm bảo thoải mái, năng động cho nhân viên bảo vệ làm việc trong mọi điều kiện. Một bộ đồng phục bảo vệ chuẩn gồm có: Quần áo, giày, mũ và các phụ kiện đi kèm khác được quy định rõ tại thông tư số 08.

Dụng cụ hỗ trợ bảo vệ – Đèn pin

Đèn pin hiện được ứng dụng để chiếu sáng, tuần tra vào ban đêm hoặc các khu vực có ánh sáng kém. Khi sử dụng đèn pin, nhân viên bảo vệ cần lưu ý một số điểm cơ bản sau:

  • Kiểm tra tình trạng đèn pin trước khi tiến hành giao nhận đổi ca thật cẩn thận.
  • Hạn chế việc để va chạm mạnh hoặc tránh để rơi.
  • Đảm bảo cho tình trạng đèn pin luôn ở trạng thái sử dụng hiệu quả nhất.
  • Kiểm tra lắp, thay bóng đèn đúng chủng loại.

Dụng cụ bộ đàm từ xa

Bộ đàm cũng là dụng cụ hỗ trợ công việc của người nhân viên bảo vệ hữu hiệu. Bộ đàm từ xa được dùng để truyền đạt và trao đổi thông tin nhanh. Nhờ đó, nhân viên bảo vệ sẽ nhanh chóng nắm bắt được thông và đưa ra được phương án xử lý hiệu quả, phù hợp nhất.

Một bộ đàm cầm tay sẽ có công suất hoạt động không vượt quá 6W. Nếu muốn kết nối với thiết bị khác, nhân viên chỉ việc giữ nút PTT trước và trong quá trình thực hiện gọi. Sau khi nói xong, nhân viên bảo vệ chỉ việc thả nút này ra để nhận được thông tin phản hồi từ máy khác. Nút PTT hiện được thiết kế ở phía bên trái của máy bộ đàm cầm tay.

Dụng cụ hỗ trợ bảo vệ – Dùi cui điện

Đây là thiết bị được pháp luật quy định rõ đối tượng sử dụng. Nhân viên bảo vệ trước khi dùng phải được hướng dẫn tỉ mỉ để không gây thương tích, nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng con người. Đặc biệt, bảo vệ không được lạm dụng sử dụng dùi cui điện vào mục đích riêng.

Dùi cui điện hiện được thiết kế với 3 nấc tương ứng 3 chức năng chính: Chế độ chờ hay còn gọi là ngưng điện, đánh điện, bật còi báo động,…Sau khi dùng, người thực hiện thu gây điện sẽ về trạng thái kích thước nhỏ gọn ban đầu. 

Đây là thiết bị được pháp luật quy định rõ đối tượng sử dụng
Đây là thiết bị được pháp luật quy định rõ đối tượng sử dụng

Súng điện

Đối với một vài tình huống khẩn cấp, nguy hiểm, súng điện được ví là dụng cụ hỗ trợ đắc lực. Thiết bị này được cấp phép sử dụng từ cơ quan có thẩm quyền. Đối với các địa điểm nhạy cảm như: Khách sạn, ngân hàng, quán bar, vũ trường,…hay xảy ra gây gổ, cướp giật, đánh nhau. Nhân viên bảo vệ srx được dùng súng điện để hỗ trợ xử lý các tình huống trên. Súng điện có tác dụng phát ra luồng điện với cường độ mạnh, chứng làm tê liệt đối phương. Nhờ đó, bảo vệ có thể khống chế được kẻ xấu nhanh chóng mà không xảy ra các vụ xô xát nguy hiểm.

Kết luận:

Vừa rồi là một số chia sẻ của Bảo Vệ Việt Hoàng về cách dụng cụ hỗ trợ bảo vệ cần có của nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp. Hy vọng những gợi ý trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về công việc của một nhân viên bảo vệ trên thị trường hiện nay.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.