Tìm hiểu công thức chia ca làm việc một cách hợp lý nhất

Chia sẻ công thức chia ca làm việc một cách khoa học nhất

Ca làm việc được hiểu chính là quãng thời gian mà nhân viên làm việc cho tới khi hoàn thành công việc. Tùy mỗi công ty sẽ đưa ra những ca làm việc khác nhau. Bạn đang muốn tìm hiểu về công thức chia ca làm việc vậy hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây của Bảo Vệ Việt Hoàng chúng tôi.

Công thức chia ca làm việc cho nhân viên công ty

Chia sẻ công thức chia ca làm việc một cách khoa học nhất
Chia sẻ công thức chia ca làm việc một cách khoa học nhất

Thông thường các công ty hiện nay thường có thông lệ làm việc là 8 tiếng 1 ca và ngày có 3 ca. Tùy nhiên, người làm việc thời gian bao lâu phụ thuộc vào thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. Song, những quy định này để không được phép vượt quá thời gian quy định của Bộ Luật lao động đưa ra.

Một số cơ sở làm việc như xưởng may hay các cơ sở sản xuất sẽ áp dụng cách làm việc chia làm 3 ca làm việc cho nhân viên. Như vậy mỗi mỗi ngày là 3 ca và mỗi ca sẽ có nhiều kíp làm việc khác nhau. Hoặc có thể chia cao làm việc theo công thức như sau:

  • Ca sáng sẽ bắt đầu từ 6 giờ sáng cho đến 14 giờ chiều.
  • Ca chiều sẽ từ 14 giờ chiều cho đến 22 giờ đêm.
  • Ca đêm sẽ vào từ 22 giờ đêm đến 6 giờ sáng hôm sau.

Những cách chia ca làm việc nhanh chóng và hiệu quả nhất

Thực ra mỗi đơn vị sẽ có những công thức chia ca làm việc khác nhau. Tùy mục đích sản xuất của các đơn vị mà có cách chia ca cho phù hợp nhất.

Chia theo mục đích kinh doanh

Chia ca làm việc theo mục đích kinh doanh riêng của mỗi công ty
Chia ca làm việc theo mục đích kinh doanh riêng của mỗi công ty

Công thức chia ca làm việc đầu tiên mọi người có thể tham khảo và lựa chọn đó chính là chia theo mục đích kinh doanh. Mỗi một doanh nghiệp, mỗi công ty đều có những đối tượng khách hàng khác nhau. Do đó, phụ thuộc vào mục đích kinh doanh mà công ty chia ca cho phù hợp để đảm bảo được chất lượng công việc. Các công ty có thể chia ca theo công thức chia ca làm việc như chia sẻ trên.

Chia ca  làm việc theo khối lượng công việc cần làm trong ca

Cách phân chia ca làm việc cần phải phụ thuộc vào khối lượng công việc cần làm trong ca. Tùy thuộc vào tình tình kinh doanh của mỗi đơn vị mà phân chia cho hợp lý. Ví dụ  như công ty có đơn đặt hàng  nhiều và cần phải hoàn thành trong một thời gian ngắn. 

Với những công việc này thì những người có trách nhiệm sẽ tự đứng ra đánh giá tình hình và phân chia công việc một cách hợp lý nhất. Ngoài ra, công việc này cũng đòi hỏi phải đáp ứng những yêu cầu công việc trong từng thời điểm, trong mỗi cao làm  việc sao cho đảm bảo trơn tru và suôn sẻ nhất.

Phân chia ca làm việc theo nguyện vọng của nhân viên

Phân chia ca làm việc theo nguyện vọng của mỗi nhân viên
Phân chia ca làm việc theo nguyện vọng của mỗi nhân viên

Với mọi công ty thì hầu hết đều có những trường hợp cho các nhân viên có con nhỏ hay nhân viên bị ốm đau.  Thì việc phân chia ca làm việc sẽ không theo bất cứ một công thức chia ca làm việc nào mà sẽ được chia ca theo nguyện vọng của nhân viên đảm bảo sự  hợp lý nhất. 

Những người có chuyên môn thì cần phải quan sát vào từng hoàn cảnh của nhân viên để có sự sắp xếp chia ca sao cho hợp lý nhất. Cần phải đảm bảo khi phân chia công việc thì phải đảm bảo sự công bằng không hề có bất cứ một sự thiên vị nào để không có sự ganh tị trong công ty.

Những ảnh hưởng đến sức khỏe khi người làm việc làm ca đêm

Thông thường khi phân chia ca làm việc thì đối với những nhân viên ca đêm sẽ có được lương cao hơn và nhiều chế độ đãi ngộ tốt hơn. Song, mọi người cần phải biết nếu làm việc đêm thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của con người. Cụ thể như:

  • Thói quen của con người là hoạt động vào ban ngày và ngủ ban đêm. Song, khi làm việc ban đêm thì đồng hồ sinh học của con người sẽ thay đổi và chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ cùng thói quen sinh hoạt của con người.
  • Làm ca đêm sẽ khiến cho bạn dễ căng thẳng, mệt mỏi và gia tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm khác nhau.
  • Khi làm ca đêm nhiều thì mọi người có thể rơi vào tình trạng mất ngủ, ngủ không sâu giấc, mệt mỏi kéo dài và không linh hoạt trong công việc. Từ đó, dẫn đến chất lượng sản phẩm không đạt tiêu chuẩn. Đồng thời, còn dễ bị tai nạn lao động.
  • Những người làm ca đêm kéo dài có thể thể mắc phải các bệnh về dạ dày, tá tràng, bệnh tim mạch, đái tháo đường, rối loạn  chuyển hóa  mỡ máu. Với nam giới còn có thể gia tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt còn nữ giới có thể mắc ung thư vú.
Người lao động làm việc ca đêm nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe của người lao động
Người lao động làm việc ca đêm nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe của người lao động

Trên đó là những công thức chia ca làm việc hiệu quả bạn có thể áp dụng cho công ty mình sao cho phù hợp nhất. Bất cứ một cách phân chia ca nào thì cũng cần phải lưu ý đến sức khỏe của nhân viên. Từ đó, mới giúp tăng năng suất lao động và đưa công ty phát triển đi lên.

Xem thêm: 

Leave a Reply

Your email address will not be published.