Sử dụng công cụ hỗ trợ roi điện có vi phạm pháp luật không?

Người dân bình thường không được phép sử dụng roi điện để phòng thân

Công cụ hỗ trợ roi điện với khả năng sát thương cao hiện được nhiều người lựa chọn để bảo vệ bản thân khi gặp các tình huống nguy hiểm. Vậy, sử dụng roi điện tự vệ có vi phạm pháp luật hay không? Đối tượng nào được phép sử dụng dụng cụ roi điện tự vệ này? Cùng với Bảo Vệ Việt Hoàng tìm hiểu chủ đề này ngay dưới bài viết sau bạn nhé!

Công cụ hỗ trợ roi điện có vi phạm pháp luật không?

Đây chính là thắc mắc chung của người dùng khi có nhu cầu sử dụng roi điện để tự vệ. Đặc biệt trong các tình huống bản thân gặp nguy hiểm: Bị cướp, bị đe dọa cướp giật tài sản,…Để có được câu trả lời chính xác nhất về thắc mắc này, bạn cần nắm rõ khái niệm roi điện là gì trước.

Căn cứ vào Khoản 11 Điều 13 thuộc Bộ luật Quản lý, sử dụng vật liệu nổ, sử dụng vũ khí và công cụ hỗ trợ năm 2017. Nêu rõ về các loại công cụ hỗ trợ gồm: Các loại dùi cui cao su, dùi cui điện, dùi cui kim loại,…
Đây là công cụ hỗ trợ bị pháp luật Việt Nam cấm người dân tàng trữ và sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Vậy nên, người dân không được phép mang roi điện theo bên người với mục đích tự vệ hay phòng thân. Bởi hành động này của người dân sẽ vi phạm pháp luật.

Nếu bất cứ cá nhân nào bị cơ quan chức năng phát hiện sử dụng công cụ roi điện trái phép, gây thương tích cho người khác sẽ bị xử phạt hành chính từ 2 đến 12 triệu đồng phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. 

Đây là công cụ hỗ trợ bị pháp luật Việt Nam cấm người dân tàng trữ và sử dụng trong cuộc sống hàng ngày
Đây là công cụ hỗ trợ bị pháp luật Việt Nam cấm người dân tàng trữ và sử dụng trong cuộc sống hàng ngày

Đối tượng được phép sử dụng công cụ hỗ trợ roi điện

Roi điện hiện thuộc nhóm đồ chơi tự vệ với khả năng sát thương cao. Chúng chỉ dược cho phép nhóm đối tượng cụ thể sử dụng để đảm bảo không gây nguy hiểm đến sức khỏe cũng như tính mạng người khác.

Cụ thể, căn cứ vào điều 55 thuộc Bộ luật Quản lý, sử dụng vật liệu nổ, vũ khí và công cụ hỗ trợ năm 2017, quy định đối tượng được trang bị và được phép dùng công cụ tự vệ gồm: 

  • Đội dân quân tự vệ.
  • Các tổ chức và lực lượng quân đội.
  • Viện kiểm sát nhân dân tối cao.
  • Hải quan.
  • Lực lượng an ninh hàng không.
  • Lực lượng kiểm lâm.
  • Cơ quan thi hành án dân dự.
  • Tổ chức, cơ quan huấn luyện thể thao được cấp giấy phép hoạt động hợp pháp.

Tóm lại, người dân thường không thuộc danh sách các tổ chức, cơ quan chức năng, quyền hạn được trang bị và sử dụng công cụ hỗ trợ roi điện nói riêng và dụng cụ tự vệ nói chung. Nếu cá nhân nào tàng trữ và sử dụng roi điện tự vệ bị phát hiện sẽ bị cơ quan chức năng xử lý theo quy định pháp luật.

Đê bảo vệ an toàn cho bản thân, người dân có thể sử dụng một số đồ chơi tự vệ hợp pháp khác. Vừa đảm bảo an toàn vừa tránh bị vi phạm pháp luật. Nếu bạn đang có ý định mua hoặc đang sử dụng roi điện mang theo bên người nên cất giữ cẩn thận, tuyệt đối không được dùng bừa bãi, gây ảnh hưởng sức khỏe của người khác.

Cách sử dụng công cụ hỗ trợ roi điện như thế nào? 

Dưới đây, Bảo Vệ Việt Hoàng xin phép giải đáp một vài thắc mắc của quý khách hàng về việc sử dụng dụng cụ tự vệ roi điện:

Trường hợp 1: 

Tôi thường xuyên làm việc ca đêm và tan ca muộn từ 1-2h sáng. Đường về nhà vắng và gần đây còn xảy ra tình trạng cướp bóc nên tôi sợ và muốn sử dụng roi điện để bảo vệ bản thân. Liệu tôi có bị vi phạm pháp luật hay không?

Trả lời: Với chia sẻ trên của Bảo Vệ Việt Hoàng, có thể thấy bạn thuộc nhóm người dân bình thường và pháp luật không cho phép sử dụng roi điện để phòng thân. Nếu bạn vẫn cố ý sử dụng khi bị phát hiện sẽ bị xử phạt hành chính. Đối với trường hợp bạn làm sát thương người khác, gây ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bạn có thể tham khảo một vài sản phẩm có chức năng tự vệ khác như: Côn nhị khúc, gậy bóng chày, bình xịt hơi cay,…

Người dân bình thường không được phép sử dụng roi điện để phòng thân
Người dân bình thường không được phép sử dụng roi điện để phòng thân

Trường hợp hai:

Gia đình tôi từng bị kẻ trộm cạy khóa để vào nhà nên muốn sử dụng công cụ hỗ trợ roi điện để phòng thân trong nhà. Thế nhưng, qua tìm hiểu thì roi điện không được phép tàng trữ hoặc sử dụng vậy, chúng tôi nên sử dụng dụng cụ tự vệ nào hợp pháp?

Trả lời: Gia đình bạn nếu sử dụng roi điện không có giấy phép tức đang vi phạm pháp luật và sẽ bị truy cứu theo quy định. Vậy nên, để đảm bảo an toàn cho gia đình, bạn có thể sử dụng các dụng cụ như: Bình xịt hơi cay, đèn pin tự vệ hoặc còi báo động. 

Kết luận:

Vậy là Bảo Vệ Việt Hoàng đã chia sẻ xong một số thông tin cơ bản về sử dụng công cụ hỗ trợ roi điện để các bạn quan tâm được nắm rõ. Đây là công cụ tự vệ bị pháp luật cấm sử dụng và tàng trữ trong nhà. Vậy nên, nếu bạn muốn bảo vệ bản thân và gia đình mình nên tham khảo danh sách các món đồ tự vệ được pháp luật cho phép chúng tôi vừa mới liệt kê trên.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.