Sử dụng cây chích điện có vi phạm pháp luật hay không?

Chích điện trên thị trường hiện nay có thể điều chỉnh dài ra tự động khoảng 45cm tương tự với chiếc dùi cui

Cây chích điện trên thị trường hiện nay được nhiều người lựa chọn sử dụng nhằm mục đích tự vệ. Vậy công cụ tự vệ này là gì?  Sử dụng chích điện tự vệ có vi phạm pháp luật hay không? Trong bài viết dưới đây, Bảo Vệ Việt Hoàng sẽ cùng với các bạn đi vào giải đáp cụ thể nhất.

Cây chích điện là gì?

Đây chính là vật dụng được sử dụng nhằm mục đích phòng thân. Chúng có chức năng chích điện và vô hiệu hóa đối phương hoặc các mối nguy hiểm rình rập xung quanh.

Chích điện trên thị trường hiện nay có thể điều chỉnh dài ra tự động khoảng 45cm tương tự với chiếc dùi cui. Thậm chí một số loại còn được thiết kế giống đèn pin, có thể phát ra ánh sáng mạnh làm lóa mắt đối phương từ xa.

Chích điện được trang bị nhiều tính năng đặc biệt gồm: Tự động dài, chiếu laser, phóng ra điện, chiếu ánh sáng mạnh,…Chúng giúp người dùng có thể thoát khỏi được nguy hiểm một cách dễ dàng.  Vậy sử dụng cây chích điện có vi phạm quy định của pháp luật hay không? Tham khảo ngay mục sau của Bảo Vệ Việt Hoàng để có câu trả lời bạn nhé!

Chích điện trên thị trường hiện nay có thể điều chỉnh dài ra tự động khoảng 45cm tương tự với chiếc dùi cui
Chích điện trên thị trường hiện nay có thể điều chỉnh dài ra tự động khoảng 45cm tương tự với chiếc dùi cui

Quy định pháp luật về cây chích điện tự vệ

Theo quy định pháp luật, các cá nhân tự ý sử dụng chích điện tự vệ sẽ bị xem là hành vi vi phạm pháp luật. Trừ một vài trường hợp pháp luật quy định cụ thể:

Cá nhân sở hữu vật liệu nổ, vũ khí và công cụ hỗ trợ. Trừ vũ khí thô sơ chính là hiện vật có tác dụng trưng bày và triển lãm đồ gia bảo.

Nghiên cứu, sản xuất, mua bán, xuất nhập khẩu, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, tiền chất thuốc nổ, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Người mang trái phép vật liệu nổ, vũ khí, tiền chất thuốc nổ hay các công cụ hỗ trợ ra vào khỏi nước Việt Nam. Hoặc di chuyển đến nơi cấm, khu vực bảo vệ, mục tiêu bảo vệ.

Lợi dụng hoặc lạm dụng việc bảo vệ vật liệu nổ, vũ khí, công cụ hỗ trợ, tiền chất thuốc nổ xâm phạm vào an ninh trật tự quốc gia, tính mạng, tài sản, sức khỏe và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức và cơ quan.

Xử lý đối với người sử dụng cây chích điện tự vệ trái pháp luật như thế nào? 

Các cá nhân tự ý sử dụng cây chích điện để tự vệ, trái quy định pháp luật sẽ bị xử phạt cụ thể sau:

Về xử phạt hành chính

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 10 thuộc Nghị định số 167.2013/NĐ-CP. Người vi phạm sẽ bị xử phạt số tiền từ 1 đến 4 triệu đồng.

Người vi phạm sẽ bị xử phạt số tiền từ 1 đến 4 triệu đồng
Người vi phạm sẽ bị xử phạt số tiền từ 1 đến 4 triệu đồng

Về xử phạt hình sự

 • Theo quy định pháp luật về phòng vệ chính đáng, cụ thể tại điều 21 thuộc Bộ luật Hình sự.
 • Phòng vệ chính đáng chính là hành vi cá nhân của người vì bảo vệ quyền lợi ích chính đáng của bản thân hoặc của người khác, cơ quan Nhà nước mà chống trả một cách cần thiết người có hành vi xâm phạm lợi ích trên.
 • Người vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng chính là hành vi chống trả quá mức cần thiết. Đặc biệt, không phù hợp với tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội.
 • Nếu người bị chích điện bị thương tật tỷ lệ 31% trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích cho người khác. 

Quy định tại Điều 134 thuộc Bộ luật Hình sự năm 2015

 • Người nào có ý gây tổn hại đến sức khỏe người khác với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11-30%. Hoặc dưới tỷ lệ 11% thuộc 1 trong các trường hợp sau sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ lên đến 3 năm. Hoặc phạt từ từ 6 tháng đến 3 năm.
 • Sử dụng vật liệu nổ, vũ khí, hung khí nguy hiểm hoặc các thủ đoạn gây nguy hại đến sức khỏe, tính mạng của nhiều người.
 • Sử dụng hóa chất hoặc axit nguy hiểm.
 • Đối với người dưới 16 tuổi, đặc biệt là người già yếu, có thai, ốm đau hoặc người không có khả năng tự vệ.
 • Người lợi dụng chức vụ và quyền hạn.
 • Người vi phạm có tổ chức.
 • Người sử dụng cây chích điện đối với thầy cô giáo, ông bà, cha mẹ, người nuôi dưỡng và chữa bệnh cho mình. 
 • Người thuê gây thương tích, tổn hại sức khỏe của người khác. Hoặc gây tổn hại, thương tích sức khỏe người khác do được thuê.
 • Người sử dụng roi chích điện có tính chất côn đồ.
 • Đối với người thi hành công vụ hoặc có lý do công vụ nạn nhân. 
 • Người trong thời gian đang bị tạm giam, bị giữ và đang chấp hành án phạt từ. Người đang chấp hành biện pháp tư pháp về giáo dục tại trường giáo dưỡng. Hoặc người đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc.

Kết luận:

Trên đây là một số chia sẻ về quy định sử dụng cây chích điện theo pháp luật. Nếu còn điều gì thắc mắc về chủ đề trên, vui lòng liên hệ với Bảo Vệ Việt Hoàng theo địa chỉ sau. Nhân viên của chúng tôi sẽ nhanh chóng tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.