Hướng dẫn cách tính ngày công chuẩn theo quy định của Bộ Lao động

Tính ngày công chuẩn hiện được dựa vào Khoản 2 Điều 105 thuộc Bộ luật Lao động năm 2019

Thực tế, có nhiều công nhân, nhân viên đi làm nhưng không biết cách tính ngày công chuẩn như thế nào theo quy định của pháp luật. Vậy nên, trong bài viết sau, Bảo Vệ Việt Hoàng sẽ chia sẻ cụ thể về quy định ngày công chuẩn mới nhất 2022 để các bạn quan tâm có thể nắm rõ.

Quy định cách tính ngày công chuẩn

Tính ngày công chuẩn hiện được dựa vào Khoản 2 Điều 105 thuộc Bộ luật Lao động năm 2019. Cụ thể, doanh nghiệp sử dụng lao động có quyền đưa ra quy định về thời gian và khung giờ làm việc theo ngày/tuần. Tuy nhiên, người sử dụng lao động cần phải thông báo trước cho người lao động biết. 

Đối với trường hợp làm việc theo tuần, khung giờ làm việc của người lao động không được vượt quá 10 tiếng/ngày. Đồng thời không được vượt quá 48 tiếng/tuần. Nhà nước Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp thực hiện tuần làm việc tối đa 40 tiếng đối với người lao động. Do đó, suy ra ngày công chuẩn của người lao động trong một tháng không vượt quá 24 hoặc 26 ngày. 

Tính ngày công chuẩn hiện được dựa vào Khoản 2 Điều 105 thuộc Bộ luật Lao động năm 2019
Tính ngày công chuẩn hiện được dựa vào Khoản 2 Điều 105 thuộc Bộ luật Lao động năm 2019

Công thức cách tính ngày công chuẩn trong tháng

Tính đến thời điểm hiện tại, công thức tính ngày công chuẩn trong tháng được chia làm 2 cách cơ bản sau:

  • Lương tháng cơ bản = Lương chính + Phụ cấp (nếu có)/ số ngày công chuẩn trong tháng x số ngày công nhân làm việc thực tế.
  • Lương tháng cơ bản = Lương chính + phụ cấp (nếu có)/26 số ngày công thực tế công nhân làm việc. Lưu ý với công thức này, doanh nghiệp sẽ tự quy định số ngày trong tháng là 26 hoặc 24 ngày.

Quy định về cách tính ngày công trả lương chuẩn

Tính ngày công trả lương chuẩn được doanh nghiệp căn cứ vào Điều 22, NĐ 05/2015/ NĐ-CP. Cụ thể:

  • Số tiền lương sẽ được tính theo ngày, theo tuần, theo tháng hoặc theo giờ được trả cho công nhân hưởng lương theo thời gian. Dựa vào thời gian làm việc thực tế của công nhân theo giờ, ngày, tuần và tháng.
  • Tiền lương theo tháng sẽ được thanh toán cho 1 tháng làm việc dựa vào hợp đồng lao động. Tiền lương theo tuần sẽ được thanh toán dựa vào số tiền lương tháng x 12 tháng/52 tuần.
  • Tiền lương theo ngày sẽ được thanh toán dựa vào số tiền lượng tháng/ số ngày làm việc bình thường theo quy định của pháp[ luật. Tiền lương theo giờ được tính dựa trên tiền lương ngày chia số giờ làm việc bình thường trong ngày.
  • Tiền lương tính theo sản phẩm sẽ được thanh toán cho người lao động sẽ dựa vào mức độ hoàn thánh sô và chất lượng theo định mức lao động, đơn giá sản phẩm giao.
  • Tiền lương khoán sẽ được thanh toán dựa vào khối lượng và chất lượng, thời gian hoàn thành công việc. 

Cách tính ngày công chuẩn được quy định như thế nào theo pháp luật?

Theo điểm a Khoản 4 Điều 14 thuộc Thông tư số 232/2015/TT-BLĐTBXH quy định về số tiền lương theo ngày sẽ được chi trả cho một ngày làm việc xác định vào số tiền lương hàng tháng chia số ngày làm việc bình thường trong tháng. Cách tính này dựa vào quy định pháp luật và doanh nghiệp sẽ lựa chọn tối đa không vượt quá 26 ngày.

Lưu ý: Người lao động làm việc cho doanh nghiệp theo thỏa thuận và nhận lương, chịu sự quản lý, giám sát và điều hành từ người sử dụng lao động. Độ tuổi tối thiểu của người lao động theo quy định pháp luật là đủ 15 tuổi trở lên.

Người lao động phải bồi thường thiệt hại cho doanh nghiệp khi nào?

Trong thực tế, khi tính ngày công chuẩn theo tháng, nhiều công nhân sẽ rơi vào trường hợp phải bồi thường thiệt hại cho công ty. Vậy, bồi thường thiệt hại là gì? Trường hợp nào phải bồi thường thiệt hại cho công ty?

Bồi thường thiệt hại là gì?

Đây chính là việc một cá nhân lao động thể hiện trách nhiệm dân sự bắt buộc khi có hành vi gây thiệt hại cho người sử dụng lao động. Họ phải khắc phục hậu quả bằng việc đền bù tổn thất về tinh thần và vật chất cho bên bị thiệt hại.

Trách nhiệm bồi thường về vật chất sẽ được tính thành tiền do công nhân vi phạm gây ra. Bao gồm: Chi phí tổn thất tài sản, phí ngăn chặn và hạn chế thiệt hại, thu nhập thực tế bị giảm sút, bị mất.

Trách nhiệm bồi thường về vật chất sẽ được tính thành tiền do công nhân vi phạm gây ra
Trách nhiệm bồi thường về vật chất sẽ được tính thành tiền do công nhân vi phạm gây ra

Trường hợp nào phải bồi thường thiệt hại cho công ty?

Người lao động làm hư hỏng thiết bị, dụng cụ máy móc. Hoặc có hành vi gây thiệt hại tài sản công ty phải thực hiện bồi thường theo quy định pháp luật.

Người lao động dù cố ý hay vô ý làm mất thiết bị, dụng cụ, tài sản của công ty giao. Hoặc làm tiêu hao vật tư quá định mức quy định đều phải bồi thường thiệt hại toàn bộ hoặc 1 phần giá thị trường.

Kết luận:

Hy vọng với những chia sẻ trên của Bảo Vệ Việt Hoàng sẽ giúp các bạn nắm rõ cách tính ngày công chuẩn theo tháng. Nếu còn điều gì thắc mắc về chủ đề trên, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau. Nhân viên giàu kinh nghiệm của Bảo Vệ Việt Hoàng sẽ giải đáp tận tình để các bạn được nắm rõ.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.