Tìm hiểu các hình thức trả lương và cách tính lương công nhân

Đây là hình thức doanh nghiệp chi trả lương theo thời gian thực công nhân làm việc

Lương chính là cầu nối giúp ràng buộc giữa doanh nghiệp và người lao động. Bởi, khi doanh nghiệp đưa ra được mức lương phù hợp với năng lực và mong muốn của công nhân sẽ giúp “níu chân” họ ở lại và cống hiến cho đơn vị mình lâu dài. Vậy, trên thị trường hiện nay có các hình thức trả lương nào? Cách tính lương công nhân ra sao? Cùng với Bảo Vệ Việt Hoàng tìm hiểu ngay dưới bài viết sau bạn nhé!

Các hình thức trả lương công nhân

Trước khi đi vào tìm hiểu cách tính lương công nhân, các bạn hãy cùng với chúng tôi điểm qua các hình thức trả lương phổ biến trên thị trường hiện nay trước nhé!

Trả lương theo thời gian

Đây là hình thức doanh nghiệp chi trả lương theo thời gian thực công nhân làm việc. Trả lương theo thời gian có thể tính theo giờ, theo ngày, theo tuần và theo tháng.

Đây là hình thức doanh nghiệp chi trả lương theo thời gian thực công nhân làm việc
Đây là hình thức doanh nghiệp chi trả lương theo thời gian thực công nhân làm việc

Trả lương theo doanh thu

Đây chính là hình thức trả lương của doanh nghiệp căn cứ vào sự cố gắng của công nhân. Theo đó, mức lương hoặc thưởng của công nhân sẽ phụ thuộc vào doanh số họ đạt được theo mục tiêu doanh số, chính sách lương hoặc thưởng doanh số của công ty. Trả lương theo doanh thu sẽ áp dụng đối với nhân viên bán hàng hoặc nhân viên kinh doanh.

Hình thức trả lương khoán

Đây chính là cách trả lương dành cho người lao động khi đã hoàn thành được khối lượng công việc đúng với tính chất và chất lượng được giao.  Doanh nghiệp sẽ dùng hợp đồng giao khoán để làm việc và đề xuất mức thù lao cho công nhân phù hợp.

Hình thức trả lương khoán

Trả lương khoán chính là hình thức trả lương cho công nhân khi họ hoàn thành được khối lượng công việc được giao. Đồng thời đáp ứng đúng chất lượng công việc và thời gian hoàn thành.

Hình thức trả lương theo sản phẩm

Trả lương theo sản phẩm chính là hình thức trả lương dựa vào số lượng, chất lượng sản phẩm làm ra. Hình thức thanh toán lương này gắn chặt với năng suất lao động, thù lao lao động. Có tác dụng khuyến khích công nhân nâng cao năng suất lao động, tăng lợi nhuận.

Cách tính lương công nhân

Tương ứng với mỗi hình thức trả lương sẽ có một cách tính cụ thể. Cùng với Bảo Vệ Việt Hoàng tìm hiểu cụ thể sau bạn nhé!

Cách tính lương công nhân theo thời gian

 • Lương tháng = Lương + Phụ cấp hàng tháng nếu có/ngày công chuẩn x số ngày công nhân làm việc thực tế.
 • Hoặc lương tháng = Lương/lương ngày công chuẩn tháng x số ngày nghỉ không lương.
 • Hoặc lương tháng = Lương + phụ cấp nếu có/26 x số ngày công thực tế. 
Cách tính lương công nhân theo thời gian
Cách tính lương công nhân theo thời gian

Tính lương công nhân theo doanh thu

Đối với hình thức này, doanh nghiệp sẽ lựa chọn 1 trong số các cách trả lương cụ thể sau:

 • Trả lương hoặc thưởng theo doanh số cá nhân.
 • Trả lương hoặc thưởng theo doanh số nhóm.
 • Một số hình thức thưởng kinh doanh khác gồm: Phát triển thị trường, công nợ….

Cách tính lương trả công nhân theo khoán

Mức lương = Lương khoán x tỉ phần % hoàn thành công việc của công nhân. 

Lưu ý: Khi đã hoàn thành việc bàn giao cho bên giao khoán kết quả công việc đó. Phía giao khoán sẽ nhận kết quả công việc, đồng thời có trách nhiệm tra bên nhận khoán tiền thù lao thỏa thuận.

Cách tính lương công nhân theo sản phẩm

Lương = Tổng số lượng sản phẩm x đơn giá lương một sản phẩm.

Đại đa số các doanh nghiệp kinh doanh đến áp dụng cách tính này để đáp ứng đúng và chính xác nhất với năng lực của mỗi người lao động. 

Hướng dẫn cách tính lương nghỉ việc và ngày lễ Tết

Đối với cách tính lương công nhân nghỉ việc

Nếu công  nhân nghỉ việc lỗi thuộc về bên người lao động sẽ không được doanh nghiệp trả khoản còn lại. Còn đối với trường hợp lỗi do doanh nghiệp, họ sẽ phải trả lương theo quy định trong bản hợp đồng thỏa thuận trước đó.

Nếu nguyên nhân nghỉ việc do dịch bệnh, thiên tai, không do lỗi người lao động, doanh nghiệp sẽ tính lương theo một số cách sau:

 • Người lao động nghỉ việc dưới 14 ngày, tiền lương nghỉ việc sẽ không được thấp hơn mức lương tối thiểu quy định trong bản hợp đồng lao động.
 • Người lao động nghỉ việc trên 14 ngày, tiền lương chỉ việc sẽ được 2 bên thỏa thuận nhằm đảm bảo không thấp hơn so với tiền lương tối thiểu hàng tháng.

Đối với tiền thưởng các ngày nghỉ lễ

Căn cứ vào Điều 113, Bộ luật Lao động, người lao động làm việc đủ 12 tháng sẽ được quyền hưởng ngày nghỉ phép hàng năm có lương. Tùy thuộc vào tính chất công nghiệp và doanh nghiệp tuyển dụng, mức hưởng lương người lao động nhận được sẽ từ 6 đến 12 ngày.

Bên cạnh đó, căn cứ vào Điều 112, Bộ luật Lao động, người lao động sẽ được nghỉ vào các ngày lễ Tết nhưng được hưởng nguyên lương vào các ngày sau:

 • Ngày giỗ tổ Hùng Vương.
 • Ngày Quốc khánh.
 • Ngày quốc tế Lao động.
 • Ngày 30/4.
 • Ngày Tết âm lịch.
 • Ngày Tết dương lịch. 

Kết luận:

Trên đây là một số chia sẻ cụ thể về cách tính lương công nhân mới nhất năm 2022. Nếu còn điều gì thắc mắc hoặc có nhu cầu tìm hiểu về chủ đề trên, vui lòng liên hệ với Bảo Vệ Việt Hoàng để được hỗ trợ kịp thời bạn nhé!

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.