Hướng dẫn chi tiết cách tính lương cơ bản mới nhất năm 2022

Lương cơ sở chính là mức lương áp dụng đối với các cán bộ công nhân viên chức hưởng lương và phụ cấp tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức Nhà nước

Khi đi phỏng vấn và đề cập đến lương, nhà tuyển dụng sẽ nhắc đến hai mức lương chính cho người lao động được nắm rõ gồm: Lương cơ bản và lương KPI. Vậy, lương cơ bản là gì? Cách tính lương cơ bản mới nhất năm 2022 như thế nào? Cùng với Bảo Vệ Việt Hoàng tìm hiểu thông tin này ngay dưới bài viết sau bạn nhé!

Lương cơ bản là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu cách tính lương cơ bản mới nhất năm 2022, các bạn hãy cùng với Bảo Vệ Việt Hoàng điểm qua tiền lương cơ bản là gì trước nhé! Tiền lương chính là sự trả công bằng tiền của đơn vị sử dụng lao động đối với người lao động theo tháng. 

Còn lương cơ bản chính là mức lương được thỏa thuận giữa nhà tuyển dụng với người lao động ghi rõ trong hợp đồng lao động. Đây là mức lương cơ sở để người lao động tính tiền công của mình hàng tháng sẽ nhận được. Lương cơ bản của người lao động không chỉ phụ thuộc vào thỏa thuận hai bên mà còn phụ thuộc vào tính chất, yêu cầu công việc.

Lương cơ bản ở đây không bao gồm: Tiền thưởng, phúc lợi hay khoản bổ sung khác của công ty. Hiểu một cách đơn giản, lương cơ bản chính là mức lương thấp nhận người lao động nhận được khi chấp nhận làm việc tại một doanh nghiệp. 

 Lương cơ bản chính là mức lương được thỏa thuận giữa nhà tuyển dụng với người lao động ghi rõ trong hợp đồng lao động
Lương cơ bản chính là mức lương được thỏa thuận giữa nhà tuyển dụng với người lao động ghi rõ trong hợp đồng lao động

Hướng dẫn chi tiết cách tính lương cơ bản theo quy định mới 2022

Dưới đây, Bảo Vệ Việt Hoàng xin phép hướng dẫn cách tính lương cơ bản của người lao động làm việc tại doanh nghiệp tư nhân và tại cơ quan Nhà nước. Cụ thể:

Đối với lương cơ bản tại doanh nghiệp tư nhân

Theo quy định của Nghị định số 90/2019/NĐ-CP, doanh nghiệp tư nhân khi trả lương cơ bản cho người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu sau:

 • 4.420.000 đồng/tháng, đối với doanh nghiệp hoạt động tại khu vực thuộc vùng I.
 • 3.920.000 đồng/tháng, đối với doanh nghiệp hoạt động tại khu vực thuộc vùng II.
 • 3.430.000 đồng/tháng đối với doanh nghiệp hoạt động tại khu vực thuộc vùng III.
 • 3.070.000 đồng/tháng đối với doanh nghiệp hoạt động tại khu vực thuộc vùng IV.

Như vậy, mức lương cơ bản người lao động tại các doanh nghiệp tư nhân sẽ nhận được như sau:

 • Mức lương cơ bản vùng I: Đạt 4.420.000 đồng/tháng.
 • Mức lương cơ bản vùng II: Đạt 3.920.000 đồng/tháng.
 • Mức lương cơ bản vùng III: Đạt 3.430.000 đồng/tháng.

Đối với lương cơ bản tại cơ quan Nhà nước

Bên cạnh cách tính lương theo vùng, các cơ quan Nhà nước còn tính lương theo hệ số cụ thể như sau:

 • Đối với người lao động tốt nghiệp bậc Đại học: Hệ số lương đạt 2.34.
 • Đối với người lao động đã tốt nghiệp bậc cao đẳng: Hệ số lương đạt 2.1.
 • Đối với người lao động đã tốt nghiệp bậc trung cấp: Hệ số lương đạt 1.86.

Suy ra, nếu tính lương cơ bản của người lao động tại cơ quan Nhà nước sẽ áp dụng theo công thức chính sau:

Mức lương cơ bản = Mức lương cơ sở x Hệ số lương.

 • Vào ngày 1/1/2020 đến 30.6.2020, mức lương mới áp dụng là 1.490.000 đồng/tháng.
 • Vào ngày 1.7.2020 đến 31.12.2020, mức lương mới áp dụng là 1.600.000 đồng/tháng. Theo đó, lương bậc đội ngũ này sẽ được tăng nhờ áp dụng mức lương tăng. Phụ thuộc vào từng địa vị, chức vụ khác nhau, lương này sẽ tăng từ 200.000 đến 400.000 đồng/tháng.

Phân biệt điểm giống và khác nhau giữa lương cơ bản và lương cơ sở

Lương cơ sở chính là mức lương áp dụng đối với các cán bộ công nhân viên chức hưởng lương và phụ cấp tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức Nhà nước. Theo đó, mức lương cơ sở được ứng dụng để làm căn cứ:

 • Tính lương tại các bảng lương, phụ cấp và một số chế độ khác theo quy định pháp luật đối với các đối tượng cán bộ, công nhân viên chức hưởng lương phụ cấp.
 • Tính sinh hoạt phí, hoạt động phí theo quy định pháp luật.
 • Tính khoản trích và một số chế độ hưởng theo lương cơ sở.

Còn lương cơ bản chính là mức lương đang phải qua thỏa thuận giữa người lao động và nhà tuyển dụng. Mức lương này sẽ được ghi rõ trong bản hợp đồng lao đồng. Đây cũng là cơ sở để người lao động tính tiền công hàng tháng mà bản thân nhận được từ đơn vị đó. 

Tóm lại, mức lương cơ bản đối với người lao động làm việc tại cơ quan Nhà nước sẽ được tính theo lương cơ sở nhân với hệ số lương. Còn lương cơ bản đối với người lao động làm việc tại các doanh  nghiệp tư vấn sẽ được tính  theo cách tính của nhà tuyển dụng căn cứ vào yếu tố cạnh tranh trên thị trường lao động.

Lương cơ sở chính là mức lương áp dụng đối với các cán bộ công nhân viên chức hưởng lương và phụ cấp tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức Nhà nước
Lương cơ sở chính là mức lương áp dụng đối với các cán bộ công nhân viên chức hưởng lương và phụ cấp tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức Nhà nước

Kết luận:

Vậy là Bảo Vệ Việt Hoàng đã chia sẻ xong cách tính lương cơ bản mới nhất năm 2022 để quý khách hàng quan tâm có thể nắm rõ. Nếu còn điều gì thắc mắc về chủ đề trên, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp kịp thời.

Xem thêm: 

Leave a Reply

Your email address will not be published.