Tìm hiểu nguyên tắc và cách tính bảng lương nhân viên công ty

Có nhiều yếu tố ảnh  hưởng đến tiền lương của nhân viên

Bất cứ một người đi làm nào cũng sẽ được tính lương theo quy định của các doanh nghiệp. Tùy theo đặc điểm của từng doanh nghiệp hay tính chất công việc mà người lao động sẽ có những mức lương khác nhau. Để hiểu rõ về cách tính lương cho nhân viên mọi người hãy tham khảo bài chia sẻ về nguyên tắc và cách tính bảng lương nhân viên công ty hữu ích dưới đây của Bảo Vệ Việt Hoàng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tiền lương của nhân viên

Có nhiều yếu tố ảnh  hưởng đến tiền lương của nhân viên
Có nhiều yếu tố ảnh  hưởng đến tiền lương của nhân viên

Tiền lương là một trong những vấn đề được hầu hết mọi nhân viên quan tâm. Thậm chí, tiền lương còn mang lại rất nhiều những lợi ích xã hội. Tiền lương phụ thuộc bởi rất nhiều các yếu tố khác nhau như:

 • Đầu tiên chính là phụ thuộc vào chính những chính sách của doanh nghiệp, cơ cấu tổ chức, khả năng tài chính cùng văn hóa của doanh nghiệp.
 • Tiền lương còn phụ thuộc về thị trường lao động như các quan hệ cung cầu của thị trường. Chi phí thu nhập quốc dân của từng nước cùng tình hình kinh tế và pháp luật.
 • Yếu tố ảnh hưởng đến tiền  lương đó chính là người lao động. Số lượng các lao động hay chất lượng lao động cùng thâm niên công tác, kinh nghiệm làm  việc sẽ đem đến những mức lương khác nhau cho người dùng.
 • Ngoài ra, yếu tố về công việc như lượng hao phí lao động hay năng suất lao động cùng cường độ lao động sẽ quyết định đến tiền lương.

Cách tính bảng lương nhân viên công ty

Để tính bảng lương nhân viên công ty thì có rất nhiều cách tính lương khác nhau. Cụ thể như có 4 cách tính lương như sau:

Tính lương theo thời gian

Tính bảng lương nhân viên công ty theo thời gian làm việc
Tính bảng lương nhân viên công ty theo thời gian làm việc

Tính lương theo thời gian nghĩa là phụ thuộc vào thời gian làm việc thực tế của người lao động mà tính mức lương khác nhau. Cụ thể tiền lương theo thời gian được tính như sau:

 • Tiền lương được trả cho nhân viên trên cơ sở hợp đồng được đưa ra.
 • Với tiền lương tuần thì bảng lương nhân viên công ty sẽ được tính dựa trên tiền lương 12 tháng chia đều thành 52 tuần làm việc.
 • Tiền lương theo ngày sẽ được tính trên cơ sở tiền lương tháng chi cho từng ngày làm việc theo quy định của pháp luật. Tiền lương 1 tháng sẽ không quá 26 ngày làm việc.
 • Tiền lương trả cho 1 giờ làm việc sẽ được tính bằng tiền lương ngày chia cho số giờ làm việc.

Về cơ bản thì bảng lương nhân viên công ty sẽ được tính theo một trong hai công thức cụ thể như sau:

 • Lương tháng = Lương thỏa thuận/ số ngày làm việc trong 1 tháng x số ngày người lao động đi làm thực tế.
 • Lương tháng = Lương thỏa thuận / 26 x số ngày công thực tế người lao động đi làm.

Cách tính lương theo số lượng sản phẩm

Ngoài bảng lương nhân viên công ty tính theo thời gian làm việc thì còn được tính theo sản phẩm mà người lao động làm ra. Chúng dựa trên sự công bằng, năng suất lao động của từng đối tượng. Công thức tính lương theo số lượng sản phẩm sẽ là:

 • Lương tính theo sản phẩm =  đơn giá của sản phẩm x khối lượng sản phẩm người dùng làm ra.

Đây là một hình thức tiền lương mà người lao động phụ thuộc vào số lượng sản phẩm mà họ làm ra và đơn giá cho một đơn vị sản phẩm. Đây là cách tính lương rất kích thích đối với các lao động. Hình thức này sẽ giúp động viên mạnh mẽ và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đồng thời, sẽ khuyến khích nhân viên làm việc để tăng năng suất lao động.

Cách tính bảng lương nhân viên theo số lượng sản phẩm
Cách tính bảng lương nhân viên theo số lượng sản phẩm

Tính bảng lương nhân viên công ty theo hình thức khoán

Đây là cách tính bảng lương được rất nhiều các doanh nghiệp áp dụng cho những sản phẩm có tính chất ngắn hạn, tính chất thời vụ và các sản phẩm không theo quy chuẩn nào. Đối với hình thức tính lương này sẽ được tính theo công thức đó là:

Lương khoán = Mức lương khóa x tỷ lệ % sản phẩm hoàn thành.

Cách tính lương này thường được áp dụng cho các doanh nghiệp về giao thông hoặc xây dựng.

Cách tính lương theo doanh thu

Tính lương theo doanh thu của mỗi nhân viên
Tính lương theo doanh thu của mỗi nhân viên

Cách tính bảng lương nhân viên công ty tiếp theo đó chính là lương theo doanh thu. Với hình thức tính lương này thì thường được tính cho nhân viên tư vấn, nhân viên kinh doanh  hay các nhân viên tư vấn bán  hàng. Việc tính lương này sẽ giảm thiểu mọi sự rủi ro và thâm hụt ngân quỹ khi doanh nghiệp làm ăn không có được kết quả. Việc trả lương theo doanh thu sẽ gắn chặt mức lương người lao động nhận được với doanh thu cũng như lợi nhuận của doanh nghiệp.

Với những chia sẻ nêu trên về cách tính bảng lương nhân viên công ty hy vọng đem đến cho bạn những kiến thức cần thiết và hữu ích nhất. Mỗi công ty sẽ có những cách tính bảng lương nhân viên khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Người lao động để đảm bảo quyền lợi cần phải tìm hiểu kỹ trong hợp đồng lao động đã ký kết.

Xem thêm: 

Leave a Reply

Your email address will not be published.