Bật mí cách kiểm tra camera quay lén trong phòng khách sạn

Quan sát và tìm kiếm xung quanh

Bạn thường xuyên đi công tác, du lịch nghỉ dưỡng và thường chọn nghỉ dưỡng tại khách sạn? Do đó, an ninh luôn là vấn đề được bạn quan tâm hàng đầu, nhất là phái nữ. Vậy, làm thế nào để biết được trong phòng khách sạn có gắn camera quay lén? Hãy để Bảo Vệ Việt Hoàng bật mí cách kiểm tra camera quay lén hiệu quả ngay dưới bài viết sau. 

Cách kiểm tra camera quay lén – Quan sát và tìm kiếm xung quanh

Thực tế, có nhiều trường hợp khách hàng đã bị quay lén khi nghỉ trong khách sạn với hình ảnh nhạy cảm. Sau đó, kẻ xấu đã tung hình ảnh đó lên mạng gây ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư của các “nạn nhân”. Đặc biệt, ngày nay, các thiết bị camera quay lén được thiết kế nhỏ gọn và ngụy trang tinh vi hơn. Chúng được giấu khéo léo tại các đồ vật xung quanh khiến khách hàng khó phát hiện được.

Vậy nên, cách tốt nhất để phát hiện ra thiết bị camera quay lén chính là quan sát và tìm kiếm các đồ vật ở xung quanh gồm:

  • Đồng hồ, sách, hộp khăn giấy, đồ trang trí trên tường, móc quần áo,…
  • Thiết bị về báo động khói.
  • Khe nhỏ và góc khuất.
  • Giá đỡ máy sấy tóc, ổ cắm điện, đèn bàn.
  • Hộp sáp thơm, bút bi, bình hoa, ghế ngồi, kệ đựng đồ, mặt dưới của ghế.
  • Hộ tivi kỹ thuật số.
  • Đèn, đường dây đèn, lỗ nhòm ở trên cửa, chuông cửa,…
Quan sát và tìm kiếm xung quanh
Quan sát và tìm kiếm xung quanh

Cách kiểm tra camera quay lén – Quan sát trong bóng tối

Xét về yếu tố nguyên lý hoạt động của thiết bị camera an ninh, khi về đêm chúng sẽ có đèn led nhấp nháy liên tục để ghi hình rõ hơn. Vậy nên, khi bước vào phòng khách sạn, bạn hãy kéo hết rèm cửa và không nên bật đèn để phòng càng tối càng tốt. Tiếp đến bạn hãy nhắm mắt khoảng 5s để thi nghi với bóng tối. Sau đó, bạn hãy quan sát xung quanh xem có thiết bị camera đang quay lén không? 

Dùng đèn flash điện thoại

Thực chất quan sát thiết bị camera quay lén bằng mắt thường sẽ gặp nhiều khó khăn. Vậy nên, bạn có thể sử dụng đèn flash của điện thoại bằng cách kéo rèm, tắt đèn. Sau đó thực hiện theo các bước sau:

  • Cầm đèn flash điện thoại rọi khắp nơi trong phòng khách sạn, nhất là vị trí bạn nghi ngờ. 
  • Đối với trường hợp thấy ánh sáng phản chiếu lại từ đồ vật nào đó, bạn hãy tìm kiếm kỹ bởi xác suất camera được giấu ở vị trí đó rất cao.
  • Hoặc bạn có thể mở phần mềm chụp ảnh điện thoại rồi tiến hành quét giống đèn flash. Khi hình ảnh camera có ánh sáng lạ hiển thị trên màn hình tức nơi đó có camera ẩn giấu.
Hoặc bạn có thể mở phần mềm chụp ảnh điện thoại rồi tiến hành quét giống đèn flash
Hoặc bạn có thể mở phần mềm chụp ảnh điện thoại rồi tiến hành quét giống đèn flash

Cách kiểm tra camera quay lén – Phát hiện camera ẩn sau tấm kính gương

Nếu khu vực riêng tư tại nhà nghỉ hay khách sạn có treo gương. Bạn cảm giác có ai đó đang quan sát mình vậy, bạn hãy áp dụng phương pháp sau:

Bạn cần đánh giá xem chiếc gương đó là hai chiều hay một chiều? Nếu gương hai chiều là tấm kính được phết chất liệu Micro pane. Nếu bạn đứng vị trí đã được quét chất liệu, qua gương bạn sẽ thấy hình ảnh phản chiếu của bản thân.

Thế nhưng, nếu bạn đứng ở phía không đứng quét chất liệu sẽ nhìn xuyên qua phía bên kia. Vậy nên, đối với trường hợp này, bạn hãy tiến hành kiểm tra thông qua việc kê đầu ngón tay vuông góc mặt gương. Nếu bạn thấy hình ảnh phản chiếu có trên gương với khoảng cách bằng đầu móng tay thì đó là tấm gương 1 chiều bình thường. Ngược lại, nếu đầu móng tay bạn chạm sát hình ảnh phản chiếu có trên gương thì tỷ lệ gương 2 chiều ra sao. Xác suất giấu camera an ninh vào gương rất cao. 

Phát hiện camera ẩn sau tấm kính gương
Phát hiện camera ẩn sau tấm kính gương

Tiến hành gọi điện thoại

Có thể bạn không biết gọi điện thoại cũng là cách kiểm tra camera quay lén tại phòng khách sạn. Cụ thể, bạn chỉ cần nhấc máy lên vào gọi cho bất cứ người nào trong gia đình gồm bạn bè, gia đình,…nhưng không ngồi yên một chỗ. Bạn hãy đi lại tại khu vực phòng ngủ vừa đi vừa quan sát và tìm kiếm.

Nếu khu vực nào bạn đi qua mà điện thoại bị nhiễu tín hiệu hoặc nghe kém, đường truyền không tốt. Bạn cần dừng lại và kiểm tra xem có camera giấu kín không? Mặt khác, nếu điện thoại bạn mất sóng đột ngột tức không phải do đường truyền mạng là do có thiết bị camera an ninh ẩn.

Tiến hành kiểm tra wifi

Để thiết bị camera quay lén truyền đi được nội dung nhạy cảm đã quy được, chúng cần phải có kết nối sóng wifi. Vậy nên, bạn hãy kiểm tra bằng cách bật wifi điện thoại và kiểm tra kỹ có wifi nào tên mã dài gồm chữ và số  vô nghĩa không?

Sau đó, bạn có thể sử dụng app phát hiện wifi lạ có tên là Fing để xem thiết bị nào đang kết nối vào hệ thống wifi. Ứng dụng này sẽ hỗ trợ bạn liệt kê rõ có camera nào đang kết nối cùng wifi hay không? 

Kết luận:

Trên đây là một số cách kiểm tra camera quay lén hiệu quả nhất mà Bảo Vệ Việt Hoàng muốn chia sẻ cho các bạn tham khảo. Hy vọng những gợi ý trên sẽ hữu ích cho các bạn thường xuyên di chuyển và nghỉ ngơi tại khách sạn, nhà nghỉ.

Xem thêm: 

Leave a Reply

Your email address will not be published.