Tại sao cần có chương trình bảo vệ nhân chứng?

Tại Việt Nam, các biện pháp bảo vệ cho nhân chứng được nêu rõ tại văn bản pháp quy của Chính phủ

Tại các vụ án hình sự có tính chất nghiêm trọng, việc bảo vệ nhân chứng luôn được đặt lên hàng đầu. Vậy hành động bảo vệ cho nhân chứng là gì? Tại sao pháp luật lại đưa ra chương trình bảo vệ cho nhân chứng? Tất cả sẽ được Bảo Vệ Việt Hoàng giải đáp cụ thể ngay dưới bài viết sau.

Bảo vệ nhân chứng là gì?

Đây chính là các biện pháp được đưa ra bởi các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về tố tụng. Mục đích chính là bảo vệ nhân chứng và người thân thích của nhân chứng khỏi sự đe dọa, ràng buộc, uy hiếp, khống chế và mua chuộc. 

Hoạt động bảo vệ cho nhân chứng cần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của họ và thân nhân. Tạo điều kiện tốt nhất để thân nhân của nhân chứng tham gia vào quá trình hợp tác, điều tra và cung cấp chính xác, đầy đủ thông tin về tội phạm, liên quan đến vụ án.

Còn nhân chứng chính là người cho lời khai hoặc cung cấp chính xác thông tin cần cho quá trình điều tra của cơ quan thẩm quyền tố tụng. Góp phần đưa sự thật được sáng tỏ, pháp luật xử lý đúng người và đúng tội. Vậy nên, nhân chứng và người thân của họ cần được cơ quan pháp luật áp dụng biện pháp bảo vệ nghiêm, đảm bảo an toàn tuyệt đối mọi mặt. 

Hoạt động bảo vệ cho nhân chứng cần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của họ và thân nhân
Hoạt động bảo vệ cho nhân chứng cần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của họ và thân nhân

Tại sao cần có chương trình bảo vệ nhân chứng?

Không phải ngẫu nhiên, cơ quan có thẩm quyền về tố tụng, pháp luật lại triển khai chương trình bảo vệ nhân chứng. Lý do là bởi:

  • Nhân chứng, thân nhân của họ chính là đối tượng có nguy cơ bị đe dọa nhất. Bởi tội phạm, đặc biệt là người thân tội phạm khi họ đứng lên làm chứng nên cần phải bảo vệ nhân chứng tuyệt đối.
  • Nhân chứng nếu được bảo vệ tuyệt đối từ cơ quan chức năng sẽ được an toàn và yên tâm phối hợp điều tra. Đồng thời đưa ra thông tin trung thực, khách quan và chính xác nhất bởi họ không bị bất cứ thể lực nào uy hiếp hay đe dọa.
  • Việc áp dụng biện pháp bảo vệ nhân chứng tức thể hiện trách nhiệm của cơ quan điều tra về việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mỗi người công dân. Từ đó, niềm tin của người dân đối với pháp luật cao hơn. Đồng thời khuyến khích người dân tích cực tham gia công tác đấu tranh và ngăn ngừa tội phạm. Đảm bảo an ninh trật tự, chính trị và an toàn xã hội.

Chương trình bảo vệ nhân chứng là gì?

Về khái niệm

Đây là chương trình bảo vệ có các nội dung chính về biện pháp bảo vệ nhân chứng trước, trong và sau khi diễn ra phiên tòa xét xử. Tất cả được thực hiện từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Về chương trình bảo vệ cho nhân chứng tại Việt Nam

Tại Việt Nam, các biện pháp bảo vệ cho nhân chứng được nêu rõ tại văn bản pháp quy của Chính phủ sau:

  • Tổ chức và bố trí lực lượng, phương tiện nhằm bảo vệ nơi ở, làm việc hoặc các phương tiện mà người được bảo vệ sử dụng.
  • Giữ bí mật tuyệt đối về địa chỉ nơi ở và lịch trình di chuyển tạm thời, lâu dài của nhân chứng được bảo vệ.
  • Thực hiện thay đổi đặc điểm tung tích, nhận dạng, lai lịch của nhân chứng được bảo vệ và thân nhân của họ.
  • Nhà nước cấp kinh phí phục vụ quá trình bảo vệ người tố giác, người làm chứng , người bị hại và thân nhân của họ.
Tại Việt Nam, các biện pháp bảo vệ cho nhân chứng được nêu rõ tại văn bản pháp quy của Chính phủ
Tại Việt Nam, các biện pháp bảo vệ cho nhân chứng được nêu rõ tại văn bản pháp quy của Chính phủ

Về chương trình bảo vệ nhân chứng trên thế giới

Tại nước Mỹ, chương trình bảo vệ cho nhân chứng hay còn gọi là đảm bảo an toàn cho nhân chứng. Chương trình này được xây dựng dựa trên cơ sở đạo luật kiểm soát tội phạm có tổ chức vào năm 1970.

Năm 1971, chương trình đảm bảo an toàn cho nhân chứng được khởi động và phát huy được hiệu quả khi đã bảo vệ tuyệt đối cho gần 20.000 người. Từ đó, góp phần truy tố, đưa nhiều tên tội phạm nguy hiểm ra ánh sáng.

Tuy nhiên, chương trình đảm bảo an toàn cho nhân chứng tại Mỹ cũng tồn tại một số hạn chế sau:

  • Làm đảo lộn cuộc sống của nhân chứng.
  • Nhiều nhân chứng là tội phạm đã lợi dụng chương trình đảm bảo an toàn cho nhân chứng để phạm nhiều tội hơn.
  • Vấn đề tài chính cho quá trình bảo vệ nhân chứng khá nhập nhằng.

Dù chương trình bảo vệ cho nhân chứng trên thế giới còn nhiều bất cập. Thế nhưng, theo các chuyên gia, việc bảo vệ nhân chứng chính là xu thế được đông đảo quốc tế đồng thuận. Các chuyên gia đánh giá rằng việc bảo vệ nhân chứng cần được bàn giao cho cơ quan độc lập với cơ quan tố tụng, điều tra.

Tại một vài nước trên thế giới, đã thiết lập chương trình bảo vệ cho nhân chứng. Đồng thời, giúp duy trì mối liên hệ chặt chẽ với cơ quan thực thi pháp luật. Biện pháp bảo vệ nhân chứng sẽ giúp họ thay đổi danh tính, chỗ ở và được hỗ trợ tài chính để thực hiện các biện pháp bảo vệ cho bản thân và nhân thân họ.

Kết luận:

Hy vọng với những chia sẻ trên của Bảo Vệ Việt Hoàng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về bảo vệ nhân chứng là gì? Tại sao cần có chương trình đảm bảo an toàn cho nhân chứng? 

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.