Tìm hiểu bảng nội quy công ty ngắn gọn gồm những gì?

Bảng nội quy công ty ngắn gọn sẽ quy định về thời gian làm việc cho nhân viên

Bất cứ một doanh nghiệp nào cũng đều có những bảng nội quy khác nhau để người lao động từ đó có thể thực hiện được. Bảng nội quy công ty ngắn gọn được xem là văn hóa trong công ty và cũng như một văn bản thỏa thuận giữa người lao động và chủ doanh nghiệp. Vậy, bảng nội dung này thường có những điều khoản gì? Hãy cùng Bảo Vệ Việt Hoàng tìm hiểu rõ ràng qua bài viết sau.

Bảng nội quy công ty ngắn gọn thường đề cập tới thời gian làm việc

Bảng nội quy công ty ngắn gọn sẽ quy định về thời gian làm việc cho nhân viên
Bảng nội quy công ty ngắn gọn sẽ quy định về thời gian làm việc cho nhân viên

Vấn đề đầu tiên trong bảng nội của bất cứ công ty, doanh nghiệp nào cũng sẽ nói về thời gian làm việc. Cụ thể như:

  • Thời gian bắt đầu một ngày làm việc vào lúc nào và thời gian kết thúc công việc là mấy giờ.  Thông thường các công ty sẽ làm việc từ 8h sáng và kết thúc công việc là 5h30 phút chiều.
  • Thời gian nghỉ buổi trưa trong bao lâu? Thông thường từ 1 đến 1h30 phút giữa trưa.
  • Thời gian làm việc trong một tuần là bao nhiêu? Các công ty làm việc từ thứ 2 đến thứ 7 với doanh nghiệp nhà nước làm việc từ thứ 2 đến thứ 6.
  • Thời gian cho các ngày nghỉ lễ tết hay ngày nghỉ phép.

Bảng nội quy công ty ngắn gọn sẽ được chỉ rõ trật tự nơi làm việc

Tương tự như thời gian làm việc thì bảng nội quy công ty cũng sẽ có những quy định về trật tự làm việc. Điều này thể hiện sự quy củ, thái độ và nâng cao sự chuyên nghiệp cho chính doanh nghiệp. Phần nội dung này chỉ rõ về trang phục, nề nếp, tác phong và sẽ tuân thủ theo sự điều động của cấp trên.

Bảng nội quy công ty về trật tự nơi làm việc cần phải thực hiện rõ ràng
Bảng nội quy công ty về trật tự nơi làm việc cần phải thực hiện rõ ràng

Về cơ bản các doanh nghiệp, công ty sẽ yêu cầu người lao động sử dụng trang phục sạch sẽ gọn gàng. Đối với doanh nghiệp có đồng phục thì yêu cầu phải mặc đồng phục đi  làm đầy đủ. Về tác phong của nhân viên cần phải nhanh nhẹn, tập trung trong công việc không làm việc riêng trong giờ. Đối với những thời gian tăng ca cần phải nghiêm túc trong công việc. Với những công việc cần gấp phải hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Thực hiện nghiêm túc đầy đủ những công việc mà cấp trên giao phó.

Bảng nội quy sẽ có về vấn đề an toàn và vệ sinh lao động

An toàn và vệ sinh lao động luôn là vấn đề được đưa ra trong bảng nội quy công ty ngắn gọn. Đặc biệt đối với những doanh nghiệp làm việc cần đến sự an toàn và vệ sinh cao nơi làm việc. Nội quy này nhằm hạn chế tối đa những nguy cơ xảy ra các tai nạn đáng tiếc. Đồng thời, góp phần làm cho môi trường thêm sạch đẹp và đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Nội quy về an toàn vệ sinh lao động sẽ bao gồm:

  • Người lao động không được phép mang các hung khí sắc nhọn khi lao động.
  • Không mang các vật dễ cháy nổ đến công ty.
  • Không hút thuốc lá nơi làm việc.
  • Nói không với ăn quà vặt, uống rượu bia và bài bạc trong công ty.

Nội dung công ty nói rõ về việc bảo quản tài sản và bí mật kinh doanh

Người lao động cần phải giữ bí mật trong kinh doanh cho doanh nghiệp
Người lao động cần phải giữ bí mật trong kinh doanh cho doanh nghiệp

Đối với người lao động khi làm việc tại các công ty sẽ có trách nhiệm quản lý vào bảo quản tài sản của mình cũng như của công ty. Đồng thời, tuyệt đối phải giữ các bí mật về kinh doanh. Việc làm này gây mục đích ngăn chặn sự trục lợi cá nhân để gây thất thoát kinh tế cho các doanh nghiệp.

Cụ thể của nội quy này được thể hiện rõ đó là không mang tài sản của công ty ra ngoài nếu chưa được sự đồng ý của cấp trên. Tuyệt đối, không tiết lộ bất cứ một thông tin mật nào trong doanh nghiệp đối với bất cứ ai. Đồng thời, không nên sử dụng tài sản của các cá nhân khác hãy có tinh thần, trách nhiệm và ý thức cao trong công ty. 

Quy định về các hình thức xử lý nếu nhân viên vi phạm

Không chỉ nêu những quy định mà nhân viên cần phải thực hiện mà trong bảng nội quy công ty ngắn gọn của từng doanh nghiệp còn nêu lên những quyết định xử phạt vi phạm nội quy công ty. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của sự việc mà mỗi công ty, doanh nghiệp đều đưa ra các thông tin phù hợp nhất. Với hình thức nghiêm trọng nhất đó là người lao động sẽ buộc phải nghỉ việc đồng thời bồi thường thiệt hại cho công ty nếu để lộ bí mật kinh doanh hay tổn hại về kinh tế.

Tùy từng mức độ vi phạm mà có các hình thức xử lý vi phạm khác nhau
Tùy từng mức độ vi phạm mà có các hình thức xử lý vi phạm khác nhau

Thông qua bảng nội quy công ty ngắn gọn nêu trên giúp cho mọi người có những kiến thức cần thiết nhất. Ngoài những quy định nêu trên thì tùy từng doanh nghiệp, công ty cũng sẽ đưa ra những yêu cầu cụ thể riêng phù hợp với văn hóa công ty. Là người lao động mọi người hãy thực hiện đầy đủ nghiêm túc những quy định mà công ty, doanh nghiệp đưa ra. Từ đó, hoàn thành tốt nhiệm vụ và góp một phần vào việc phát triển cho công ty mình.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.