Tìm hiểu 1 bộ hồ sơ xin việc đầy đủ bao gồm những giấy tờ gì?

1 bộ hồ sơ xin việc đầy đủ gồm có nhiều giấy tờ

Bạn đang dự định viết hồ sơ xin việc để đi làm trong thời gian tới? Thế nhưng, bạn chưa có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị hồ sơ xin việc đầy đủ, gây ấn tượng mạnh đối với nhà tuyển dụng? Vậy, các bạn hãy cùng với Bảo Vệ Việt Hoàng tìm hiểu 1 bộ hồ sơ xin việc đầy đủ bao gồm những giấy tờ gì ngay dưới bài viết sau nhé!

Hồ sơ xin việc là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu 1 bộ hồ sơ xin việc bao gồm những giấy tờ gì? Mời các bạn hãy cùng với Bảo Vệ Việt Hoàng tìm hiểu qua hồ sơ xin việc là gì trước nhé!

Hồ sơ xin việc chính là thủ tục bắt buộc mà người xin việc cần phải chuẩn bị nếu muốn ứng tuyển vào vị trí nào của một doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước. Hồ sơ sẽ là công cụ để các nhà tuyển dụng tiếp cận thông tin quan trọng, giá trị về ứng viên. Đồng thời, đảm bảo quá trình sàng lọc và phỏng vấn ứng viên của doanh nghiệp được nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

1 bộ hồ sơ xin việc đầy đủ gồm có nhiều giấy tờ
1 bộ hồ sơ xin việc đầy đủ gồm có nhiều giấy tờ

1 bộ hồ sơ xin việc gồm những giấy tờ gì?

Hồ sơ xin việc trên thị trường hiện nay được chia làm 2 loại: Hồ sơn xin việc trực tiếp và hồ sơ xin việc online, gửi qua mail. Dưới đây, Bảo Vệ Việt Hoàng xin phép được chia sẻ các loại giấy tờ, thủ tục của một bộ hồ sơ xin việc chuẩn trực tiếp để các bạn tham khảo:

Đơn xin việc

Đây chính là giấy tờ quan trọng không thể không có trong bộ hồ sơ xin việc của bạn. Đơn xin việc này có thể được đánh máy hoặc viết bằng tay, thậm chí bạn có thể mua mẫu có sẵn rồi chỉ việc điền đầy đủ thông tin cá nhân. 

Lưu ý, dù bạn viết theo cách nào đi nữa thì cần đảm bảo nội dung thể hiện được mong muốn được làm việc, được cống hiến công sức và chất xám của mình cho công ty ứng tuyển. Nếu muốn được nhà tuyển dụng đánh giá cao, bạn nên dành thời gian để viết đơn xin việc bằng tay. Đơn xin việc cần phải có đầy đủ chữ ký người nộp đơn, ngày tháng viết và không cần phải công chúng.

Đây chính là giấy tờ quan trọng không thể không có trong bộ hồ sơ xin việc của bạn
Đây chính là giấy tờ quan trọng không thể không có trong bộ hồ sơ xin việc của bạn

Về CV xin việc

Đây chính là hồ sơ năng lực, thể hiện rõ, kinh nghiệm, trình độ và năng lực của ứng viên. CV xin việc bạn đánh bằng word hoặc nếu được nên thiết kế bằng phần mềm chuyên dụng để tăng tính thẩm mỹ.

Bản CV của bạn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao khi được chú trọng đầu tư về nội dung lẫn hình thức. Khi đó, cơ hội được phỏng vấn và nhận vào làm của bạn sẽ cao hơn.

Về sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch chính là loại văn bản quan trọng, dù bạn có ứng tuyển vào bất cứ vị trí, bất cứ công việc nào cũng cần phải có. Đây chính là bản tóm tắt về thông tin cá nhân của ứng viên gồm: Họ và tên, nơi ở hiện tại, số điện thoại, thông tin gia đình và bằng cấp. Mục đích chính của việc chuẩn bị sơ yếu lý lịch chính là giúp nhà tuyển dụng nắm bắt được thông tin cơ bản của ứng viên dễ dàng. 

Lưu ý: Đối với bản sơ yếu lý lịch, bạn cần phải mang đến UBND xã, phương nơi bản thân đang cư trú để xin xác nhận. 

Về giấy khám sức khỏe

Đây chính là giấy tờ có vai trò chứng minh sức khỏe của ứng viên tốt, đáp ứng được công việc. Hiện nay, mẫu giấy khám sức khỏe bao gồm 2 loại chính: Mẫu giấy A4 loại 2 mặt và mẫu giấy A3 gấp đôi loại 4 mặt. Phụ thuộc vào từng vị trí làm việc, doanh nghiệp tuyển dụng sẽ có yêu cầu cụ thể về giấy khám. Dĩ nhiên, mẫu giấy khám cần có dấu xác nhận từ cơ sở Y tế như trạm xá hoặc bệnh viện và có hiệu lực trong vòng 6 tháng. 

Về bằng cấp và chứng chỉ

Bằng cấp và chứng chỉ liên quan gồm có: Bằng đại học hoặc cao đẳng, trung cấp. Còn chứng chỉ gồm tiếng Anh, tin học…Tất cả được photo công chứng hoặc đem đi chứng thực. Đây vừa là điều kiện bắt buộc đối với vị trí ứng tuyển nhà tuyển dụng yêu cầu. Đồng thời là bằng chứng giúp chứng minh thông tin ứng dụng viên kê khai ở trong đơn xin việc, CV xin việc và sơ yếu lý lịch.

Bằng cấp và chứng chỉ liên quan gồm có: Bằng đại học hoặc cao đẳng, trung cấp
Bằng cấp và chứng chỉ liên quan gồm có: Bằng đại học hoặc cao đẳng, trung cấp

Về ảnh chân dung

Bạn cần chụp ảnh chân dung để dán phía bên ngoài của bìa hồ sơ xin phía và bên trong sơ yếu lý lịch. Dựa vào ảnh chân dung của bạn, nhà tuyển dụng sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về bạn. Đồng thời hỗ trợ ứng viên có cơ hội chiếm được cảm tình từ nhà tuyển dụng.

Chứng minh thư hoặc giấy khai sinh

Nếu vị trí bạn xin việc có yêu cầu, bạn cần chuẩn bị đầy đủ một số loại giấy tờ tùy thân gồm: Chứng minh thư, giấy khai sinh photo công chứng. Đây cũng là giấy tờ cần thiết có trong 1 bộ hồ sơ xin việc nhằm giúp bạn chứng minh được lý lịch rõ ràng hơn. 

Kết luận:

Vậy là chúng tôi đã chia sẻ xong thắc mắc ngay từ đầu bài rằng 1 bộ hồ sơ xin việc đầy đủ gồm những giấy tờ gì? Nếu còn điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ với Bảo Vệ Việt Hoàng theo địa chỉ sau để được tư vấn cụ thể hơn. 

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.